.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

89 Gói Thầu Mua Sắm Chống Dịch Dưới Thời Giám Đốc Sở Y Tế Mới Có Sai Phạm, Chuyển Bộ Công An Điều Tra

Thanh tra Chính phủ x.á.c định hàng chục gói thầu được mua sắm lòng vòng qua nhiều công ty trung gian, khiến số tiền chênh lệch lên đến hàng chục tỷ đồng so với giá nhập khẩu.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm να¢¢ιиє тнυố¢ phục vụ phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 tại TP Hà Nội, giai đoạn từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Ngoài việc ghi nhận Hà Nội đã triển khai kịp thời, quyê’t l.i.ệ.t, đồng bộ các biện pha’p phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế.

Theo cơ quan thanh tra, có 20 loại trang thiết bị do các nhà thầu cung cấp cho 31 b.ệ.n.h viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã được mua bán lòng vòng qua nhiều công ty trung gian. Điều này khiến giá mà các đơn vị trúng thầu cung cấp thiết bị cho các b.ệ.n.h viện đưa ra đều cao hơn nhiều lần so với giá nhập khẩu.

Goi thau chong dich anh 1
CDC Hà Nội được TTCP x.á.c định liên quan 6 gói thầu có dấu hiệu sai phạm. Ảnh: Hoàng Lam.
TTCP x.á.c định tổng giá trị gói thầu 20 loại thiết bị trên là hơn 134 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu và phụ kiện mua thêm các loại thiết bị chống d.ị.ch này được cơ quan thanh tra làm rõ là chỉ gần 62 tỷ đồng. Từ đó, TTCP kết luận số tiền chênh lệch giữa giá trúng thầu và nhập khẩu là gần 73 tỷ. Sau khi thanh lý hợp đồng và được các nhà thầu giảm giá, thì số tiền chênh lệch là 49,5 tỷ đồng.

Cũng theo TTCP, có 41 gói thầu tại 34 b.ệ.n.h viện và CDC Hà Nội do 2 nhà thầu gồm Công ty TNHH Thương mại và d.ị.ch vụ kỹ thuật Tài Lộc và Công ty TNHH Đầu tư pha’t triển Tùng Bách mua, bán qua nhiều công ty trung gian và có giá trị chênh lệch lớn, với 22 tỷ đồng.

Sau khi công bố kết luận thanh tra, TTCP đã kiến nghị chuyển Bộ Công an giao cơ quan chức năng x.á.c minh làm rõ 89 gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm.

Cụ thể, 7 gói thầu mua sắm 7 Máy X-quang di động Kỹ thuật số. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và d.ị.ch vụ kỹ thuật Tài Lộc, do 7 b.ệ.n.h viện làm chủ đầu tư, với tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng. Các b.ệ.n.h viện này gồm Đa khoa Hà Đông, Đức Giang, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Phổi Hà Nội, Thanh Nhàn và Xanh Pôn. Theo TTCP, tổng giá trị nhập khẩu các thiết bị này là hơn 10,5 tỷ. Sau khi nhà thầu giảm giá còn trên 23 tỷ, như vậy số tiền chênh lệch là gần 13 tỷ.

34 gói thầu khác do Công ty TNHH Đầu tư pha’t triển Tùng Bách là đơn vị trúng thầu. Trong đó, 4 gói thầu mua sắm 12 máy thở chức năng cao Puritan, do 4 b.ệ.n.h viện (Đa khoa Hà Đông, Đức Giang, Đống Đa, Bắc Thăng Long) làm chủ đầu tư, với tổng giá trị trúng thầu gần 10 tỷ. Sau khi nhà thầu giảm giá còn hơn 7,5 tỷ đồng, như vậy số tiền chênh lệch là 3,4 tỷ.

Các gói thầu còn lại do Công ty TNHH sản xuất và t.h.ư.ơ.n.g mại Trần Lê là đơn vị trúng thầu. Ngoài ra, TTCP x.á.c định 6 gói thầu mua sắm vật tư, sinh phẩm, kít xét nghiệm, đơn vị trúng thầu là Công ty 3TK, do CDC Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổng giá trị thầu là gần 41 tỷ đồng, tổng giá trị nhập khẩu được cơ quan chức năng x.á.c định là 20,5 tỷ. Như vậy, số tiền chênh lệch là hơn 20,3 tỷ.

Sau khi TTCP công bố kết luận, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, тнυố¢ phục vụ phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 tại thành phố Hà Nội. Trong đó, Phó thủ tướng chỉ đạo chuyển các thông tin có dấu hiệu sai phạm nêu trên sang Bộ Công an theo quy định.

Để hiểu hơn về Bộ luật h.i`.n.h s.ư., trách nhiệm h.i`.n.h s.ư., 55 cặp t.ộ.i d.a.n.h dễ nhầm lẫn trong Bộ luật h.i`.n.h s.ư. hay những quy định về x,ử phạt hành chính, khiếu nại, t.ố c.á.o… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Next Post

4 Tỷ Phú Nghìn Tỷ Đã Bỏ Bóng Đá: Ông Phạm Nhật Vượng Gây Tiếc Nuối, Loạt Ông Bầu Tâm Huyết Cũng Lần Lượt Từ Bỏ

Thu Jan 19 , 2023
Ít ai biết rằng tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng từng “mạnh tay” ƌầυ tư cho bóng đá nước nhà, bên cạnh đó bóng đá Việt Nam cũng từng nhiều lần chia tay với những ông bầu ɴổi tiếng. Bóng đá Việt Nam từng có rất nhiều ông bầu tâm […]