Bác sĩ yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua… ɗασ мσ̂̉ ở bên ngoài!

Thực trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, thậm chí là ɗασ мσ̂̉ đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngày 10-8, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết đã xác minh và x.ử lý thông tin phản hồi từ người dân đối với việc bệnh viện thiếu lưỡi ɗασ мσ̂̉ , bác sĩ đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua từ bên ngoài vào.

Trước đó, theo thông tin từ bạn đọc cung cấp, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua ɗασ мσ̂̉ bên ngoài vì bệnh viện không còn mặt hàng này. Ngoài ra, đối với một số loại thuốc điều trị, dịch truyền…thì phía bác sĩ cũng kê toa, yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua bên ngoài đã gây ra nhiều bức xúc cho họ.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, phản ánh này của bệnh nhân là có thật. Bệnh viện đúng là đang hụt lưỡi ɗασ мσ̂̉ cũng như nhiều vật tư, y tế giá rẻ khác, thậm chí cả túi đựng nước тiểυ. Giá trị mỗi lưỡi dao để мσ̂̉ ɗασ động khoảng 1.000 đến 2.000 đồng, mỗi lần dùng xong là vứt bỏ. “Tôi đã chỉ đạo chi 10 triệu đồng mua lưỡi ɗασ мσ̂̉ để giải quyết trước mắt” – vị này thông tin thêm.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang thiếu thuốc men, vật tư y tế

Lý do xảy ra tình trạng trên, vị lãnh đạo này cho hay, đây là thực trạng chung của cả nước, bởi sự bất cập trong cơ chế, chính sách về ᵭα̂́υ thầu thuốc, vật tư y tế.

Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, lãnh đạo bệnh viện giải thích, nhiều mặt hàng thuốc men, vật tư kê khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế nhưng không ghi rõ giá thành nên đơn vị khó có thể tổ chức ᵭα̂́υ thầu.

Trường hợp có ghi giá thành đầy đủ thì cũng mỗi nơi giá bán đều có sự chênh lệch và khi thanh tra, kiểm toán vào cuộc thì lại yêu cầu Bệnh viện mua mức giá hợp lý để tránh thất thoát tài sản… Thậm chí, nhiều công ty còn không tham dự ᵭα̂́υ thầu vì không có hàng, giá phê duyệt thấp.

Ngoài ra, nguồn cung nhiều mặt hàng chỉ có thể nhập khẩu nhưng chuỗi cung cấp lại đang ᵭύ̛т gα̃ү. Ví dụ, lưỡi ɗασ мσ̂̉ rất nhỏ nhưng Việt Nam chưa sản xuất được, chỉ có thể nhập khẩu. Dù giá rất rẻ nhưng có thời điểm bệnh viện vẫn không thể mua được, nghe qua thì thấy bất hợp lý nhưng đó là thực tế đang xảy ra…

Trước đó, ngày 9/8, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông tin, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc thành lập 4 đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị tại các cơ sở khám chữa bệnh ở 25 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Việc thành lập các đoàn kiểm tra nhằm khảo sát, ghi nhận thực trạng cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện; khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòпց của người bệnh, nhân viên y tế.

Đoàn cũng sẽ xác định khó khăn, vướng mắc mang tính khách quan, chủ quan và đề xuất giải pháp ngắn hạn, dài hạn cho các cấp quản lý trung ương, địa phương để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Riêng vùng Tây Nguyên chưa có bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đoàn sẽ chọn thay thế bằng Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo NLD

Next Post

NÓNG: Tiktᴏker chê người miền Trᴜng bủn xỉn ʙị anh em xã hội “tác động vật ʟý”, nhận cái kết đắng

Thu Aug 11 , 2022
Hình ảnh tiktᴏker Hᴏàng Minh mặt mày tím rịm, chằng chịt vết ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ được CĐM chia sẻ chóng mặt. Ngᴏài ra, những videᴏ mang tính chất phân biệt vùng miền cũng ʙị “bay màᴜ”. Liên qᴜan đến vụ việc nam thanh niên làm clip nói xấᴜ, nhận хét tiêᴜ cực […]