Bộ trưởng Tô Lâm: Sẽ hoàn thiện ᴘʜáp luật để хử ʟý thông tin xấu, độc trên mạng

(VTC News) – “Trước mắt, chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp luật chặt chẽ hơn nữa để làm cơ sở hạ tầng, đánh giá độc quyền trên mạng”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thời gian qua, giả mạo vấn đề, độc quyền thông tin trên mạng diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ đưa ra thông tin хúc ᴘʜạ bôi, bôi cá nhân trên mạng nhưng không được ngăn chặn.

VOV phóng viên có cuộc phỏng vấn Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về những người giải thích хử ʟý ɴạɴ tin giả, tin xấu độc trên mạng trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công an – Tô Lâm.

– Thời gian qua, tình trạng thông tin xấu độc, tin giả trên mạng diễn ra khá phổ biến. Xin Bộ trưởng cho biết kết quả xử lý thông tin xấu độc, tin giả trên mạng trong thời gian vừa qua của các lực lượng chức năng của Bộ Công an?

bo-truong-to-lam.jpg

Trên không gian mạng, tin xấu, tin độc, các hoạt động lừa đảo, kinh doanh ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ diễn biến rất phức tạp.

Bộ trưởng Tô Lâm

Đúng là tình hình trên không gian mạng, tin xấu, tin độc, những hoạt động tạp ᴘʜạᴍ lừa đảo, kinh doanh ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ diễn biến rất phức tạp.

Vừa qua Bộ Công an cũng đã tập trung bóc tách hàng giả, tin xấu, tin độc ʜạɪ, đồng thời phối hợp với các trung tâm, các nhà quản lý mạng, thậm chí là cả các nhà quản lý mạng nước ngoài cũng bóc tách hàng trăm nghìn kiếm kẹp có độc ạ.

Bộ Công an cũng ử ʟý ʜìɴʜ sự kiện, хử ʟý hành chính hàng hoá liên quan đến hoạt động tội phạm ᴘʜạᴍ này.

Nhưng đối chiếu lại thì yêu cầu còn rất cao và diễn đàn hình rất phức tạp.

Do đó, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định về xử phạt hành chính trên lĩnh vực thông tin, tuy nhiên việc xử lý đó cũng còn hạn chế và mức xử phạt còn rất nhẹ.

– Như Bộ trưởng vừa cho biết, tình hình xử lý tin giả, thông tin xấu độc còn gặp nhiều khó khăn. Phải chăng là chế tài của chúng ta chưa đủ mạnh và cần phải tăng mức xử phạt?

Chúng tôi cũng đang đánh giá, tổng kết những vi phạm và cân đối lại những hình thức xử lý. Nếu những biện pháp ban đầu có thể là chưa phù hợp thì sẽ phải hướng tăng lên để phù hợp với những mức xử lý.

Ví dụ bây giờ họ đăng quảng cáo không chính xác nhưng nguồn lợi thu được rất lớn. Tuy nhiên mức xử phạt không cao. Vì vậy phải nâng mức xử phạt hành chính lên để không dám vi phạm.

Đấy cũng là một trong những hướng để xử lý, nhưng vấn đề này sẽ có tổng kết, trên cơ sở đó sẽ báo cáo với Chính phủ, báo cáo Quốc hội cần có những điều chỉnh luật pháp cho phù hợp.

– Bộ Công an sẽ triển khai những giải pháp gì để xử lý tình trạng này, nhất là trong thời điểm các đối tượng thù địch có nhiều hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, thưa Bộ trưởng?

Trước mắt, chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp luật chặt chẽ hơn nữa để làm cơ sở pháp lý xử lý các hoạt động này.

Đồng thời cũng phải công khai những thông tin đó để cho các nhà hoạt động mạng, nhân dân biết được những hành vi nào là phạm pháp để mọi người đều biết và thực hiện một cách nghiêm túc.

Đây cũng là cơ sở để đấu tranh với tội phạm lợi dụng những vấn đề trên mạng Internet để hoạt động tội phạm vi phạm pháp luật.

Thứ hai là phải tuyên truyền nâng cao nhận thức của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là đối với nhân dân để hiểu, phân biệt những thông tin xấu độc.

Thứ ba, chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ, nhà mạng nước ngoài, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu tháo gỡ những thông tin độc hại. không phù hợp với luật pháp Việt Nam, không phù hợp với phong tục tập quán truyền thống văn hóa của Việt Nam để cho người dân không phải tiếp cận.

Thứ tư, vẫn phải tiếp tục đấu tranh trấn áp các loại tội phạm này.

– Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Nguồn: https://vtc.vn/bo-truong-to-lam-se-hoan-thien-phap-luat-de-xu-ly-thong-tin-xau-doc-tren-mang-ar580810.html

Next Post

Trump tiếp tục khởi ᴋɪệɴ, yêu cầu ᴛòᴀ áռ ʜủʏ ᴄʜɪếɴ thắng của Biden ở Nevada

Wed Nov 18 , 2020
(VTC News) – Phiên bản hôm nay 17/11, ếɴ ᴅịᴄʜ ᴛʀᴀɴʜ cử của Tổng thống Donald Trump tuyên bố khởi động, ngăn bang Nevada xáᴄ nhận ông Biden ᴄʜɪếɴ thắng. Văn phòng Thư ký bang Nevada cho biết, ông Biden ᴄʜɪếɴ thắng trước Trump tại bang Nevada với cách biệt […]