.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Chăng băng rôn “giải cứu” тгứпɡ ɡà ɡɪá ѕɪêᴜ гẻ тгàп ᴋһắρ ᴄáᴄ ᴠɪ̉ɑ һè: Тһựᴄ һư гɑ ѕɑᴏ

Hổm giờ đọc báo vớ

Hổm giờ đọc báo với xem tin tức trên mạng chắc bà con cũng biết vụ giải cứu cam sành Vĩnh Long rồi chứ nhỉ. Giá rẻ quá trời rẻ, hồi trước phải mất 25.000 – 30.000 đồng mới mua được 1 kg cam, giờ không xuất hàng đi được trong khi được mua, cam đổ đống giá rẻ như cho, mua tại vườn nhiều nơi chỉ 1.000 đồng/kg, còn mua lẻ như mình thì tầm 7.000 – 10.000 đồng/kg. Nghĩ mà thấy thương bà con nông dân trồng cam, bán kiểu vầy còn gì lời nữa?

Giải cứu cam sành chưa xong, qua nay đọc báo ở Hà Nội lại tiếp tục có vụ giải cứu trứng gà. Chưa biết thực hư ra sao nhưng em đọc tin xong nghĩ bụng, gà bây giờ đẻ nhiều trứng đến mức thừa phải đi giải cứu luôn hay sao ta?

Ảnh: Điểm “giải cứu trứng gà” trên đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Nguồn: Dân Trí.

Theo bài đăng trên trang Dân Trí sáng nay em đọc được, khoảng một tuần trở lại đây, khắp vỉa hè các đường Phạm Hùng, Cầu Diễn, Tố Hữu… tại Hà Nội xuất hiện các điểm giăng băng rôn với khẩu hiệu ‘Chung tay giải cứu bà con nông dân’, ‘Giải cứu trứng gà giúp nông dân’. Được biết, giá trứng gà bán tại các điểm này khá rẻ chỉ 65.000 đồng/30 quả.

Nghe người bán bảo rằng toàn bộ số trứng này có nguồn gốc từ xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Giải thích thêm để bà con mua bớt hoài nghi là sau Tết, lượng trứng tiêu thụ chậm hơn trong khi mỗi ngày các trang trại gà vẫn cung ứng hàng ngàn quả trứng. Vì thế mà cung vượt cầu, đẩy số trứng lên mức dư thừa và buộc phải giải cứu. Chưa hết bởi ngoài Hà Nội đang trong tình trạng nồm ẩm kéo dài nên việc bảo quản trứng gặp nhiều khó khăn. Thế là phải giải cứu cho kịp, chứ để lâu sẽ hỏng.

Kể từ hôm mở các điểm bán giải cứu từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối đến nay, ước tính mỗi điểm bán được từ 6.000 – 9.000 quả trứng. Thật là một con số “khủng” phải không bà con?

Người mua cũng có người này người kia, người hoài nghi về nguồn gốc của quả trứng, nhưng có người cho rằng không rõ nguồn gốc ra sao, cứ thấy trứng không bể, giá rẻ hơn siêu thị hay chợ là mua thôi. Trong số đó vẫn có người đi đường thấy băng rôn ‘giải cứu’ thì dừng lại hỏi rồi mua ủng hộ.

Tại đây, khách mua được quyền chọn trứng rồi đưa cho người bán đóng túi lại và tính tiền, cứ theo combo 30 trứng giá 65K mà tính. Những quả trứng bị hỏng, vỡ hoặc dập sẽ được đặt vào khay riêng. Cũng có trường hợp mua túi được chọn sẵn, người mua sẽ kiểm tra sơ qua rồi trả tiền.

Quan sát các điểm bán trứng sẽ thấy, trời càng về chiều thì người mua càng đông. Có thể hiểu đây là khung giờ phù hợp để bà con lao động sau ngày làm việc vất vả, trở về nhà, tiện đường mua trứng về nấu ăn luôn.

Đối với nhiều gia đình, trứng gà là món khá dễ ăn bởi đơn giản mình có thể tùy nghi chế biến đủ thứ món, từ luộc, chiên, hấp, xào, nấu canh… đều được. Vả lại, mình có thể bảo quản lâu nữa nên rất thuận tiện. Sẵn dịp giá trứng gà rẻ nên mình mua về ăn càng lợi chứ sao. Nhờ đó, những người bán trứng gà ‘giải cứu’ sớm bán hết hàng, lượng trứng tiêu thụ khá nhanh chóng.

Dù vậy, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam – ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết từ hồi đầu năm nay 2023 đến giờ, giá trứng gà đúng là giảm nhẹ so với trước, song chưa đến mức phải giải cứu như các loại thực phẩm khác.

Chưa kể rất có thể việc giải cứu trứng gà chỉ là chiêu trò để câu kéo khách nhằm bán nhanh trứng với số lượng lớn, chứ nhà chức trách đến giờ vẫn chưa nhận thông tin nào phản ánh từ bà con nông dân nuôi gà và cung ứng trứng gà cả. Vì thế, bà con hãy cẩn trọng khi mua nhé.

Ảnh: Giải cứu trứng gà tràn vỉa hè Hà Nội. Nguồn: Dân Trí.

Không phủ nhận rằng để bán được hàng thì cần phải có các chiêu thức quảng cáo, marketing hay PR sản phẩm. Cách làm này có thể giúp người bán đẩy nhanh hàng, bán được số lượng lớn trong thời gian ngắn nhưng chúng cũng có mặt trái là làm mất lòng tin nơi khách hàng.

Đành rằng giá rẻ là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng mua sản phẩm, nhưng để bán được với số lượng lớn cần có những yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Người dân mình vốn có tinh thần đoàn kết, yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Cứ thấy bà con nông dân khó, bà con nông dân khổ là ra tay cứu giúp. Thế nhưng, mọi người cũng biết rồi đó, cứu giúp gì cũng có giới hạn, đâu thể cứu hoài cứu mãi, nhất là kinh tế đang trong bối cảnh khó khăn phải không?

Chưa kể bán hàng kiểu này trong thời gian dài có khả năng gây khan hiếm hàng cục bộ sau đó và có thể đẩy giá trứng gà lên cao bởi cung nhỏ hơn cầu. Vì vậy, bán gì cũng thế, quan trọng nhất vẫn là cái tâm, đừng vì lợi ích trước mắt mà làm khổ những người sau cần giúp nhé.

Next Post

Giật mình, lớp Tiểᴜ học ở TP.HCM dùng 130 triệᴜ đồng để “chăm cô giáo”

Tue Feb 21 , 2023
Phụ hᴜynh lớp 1/3 Trường tiểᴜ học Võ Thị Sáᴜ, qᴜận 7 ʟɪệᴛ kê cần đến 130,2 triệᴜ đồng, chủ yếᴜ dùng để tặng tiền chᴏ các thầy cô giáᴏ, lãnh đạᴏ trường. Ngày 6/10, một vị phụ hᴜynh đã chᴜyển chᴏ ph0’ng viên Tạp chí điện tử Giáᴏ dục […]