Chàng trai cứu 7 người giữa biển lửa: Dù ngã vẫn giữ bình cứu hỏa

Câu chuyện về chàng lính cứu hỏa một mình xông vào đám cháy cứu 7 người mắc kẹt ra ngoài khiến nhiều người thật sự nể phục.
Nhớ lại vụ cháy hồi tháng 7/2020 ở phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, nhiều người vẫn không thể quên hình ảnh của chàng lính cứu hỏa Võ Hoàng Huy tự mình giải cứu 7 người dân bị kẹt trong đám cháy.

Với 8 năm trong nghề, Huy hiểu rõ những nguy hiểm có thể xảy ra nhưng với lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp, anh không cho phép mình bỏ mặc người đang kêu cứu.

Tự mình xông vào đám cháy dù không có đồng đội

Chàng lính cứu hỏa Võ Hoàng Huy vẫn nhớ như in ngày hôm đó, sáng 3/7, khi Huy đang đi qua đoạn đường Đề Thám, anh đoán được đang có một vụ cháy xảy ra khi thấy người dân hỗn loạn và tiếng kêu cứu khắp nơi.

Biết được đám cháy lớn đang bùng phát, Huy gọi điện về cơ quan, sau đó kêu gọi người dân mang bình chữa cháy đến. Tại thời điểm đó, xung quanh chỉ có anh là lính cứu hỏa, bản thân Huy là người trong nghề nên hiểu rõ những nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo lời anh chàng kể lại, khi quyết định xông vào đám cháy, anh biết nguyên nhân bùng lửa là do rò rỉ khí gas, nguy cơ nổ rất lớn. Tuy nhiên, khi nghe thấy tiếng kêu cứu của nạn nhân, mặc nguy hiểm, chàng trai vẫn quyết định đi vào.

Nhớ lại ngày hôm đó, Huy tâm sự, đây là lần đầu tiên sau 8 năm vào nghề, anh xông vào đám cháy mà không có đồng đội bên cạnh, dù phải thay đổi tư thế liên tục, bò, trườn, nhiều lúc bị ngã nhưng anh nhất quyết không buông bình cứu hỏa.
“Biết nguy hiểm nhưng lương tâm không cho phép quay ra”

Bằng những kỹ năng nghề nghiệp, cộng với sự lo lắng cho những nạn nhân đang mắc kẹt trong nhà, Huy nhanh chóng cầm bình chữa cháy rồi trườn vào bên trong. Anh chia sẻ, lúc đó dẫu biết nguy hiểm nhưng lương tâm không cho phép mình quay ra.

Những hình ảnh của đám cháy hôm đó vẫn hiện rõ trong ký ức của chàng trai. Huy nhớ lại, khi mình lên đến tầng 3 thì nhận ra có 7 người trong gia đình đang mắc kẹt. Anh nhanh chóng trấn an mọi người, đồng thời tìm khăn ướt, giúp từng thành viên thoát ra ngoài an toàn.

“Thời khắc mình tiếp cận được nạn nhân và thấy mọi người đều an toàn, đặc biệt là 2 bé nhỏ sinh đôi, thực sự mình rất hạnh phúc”, lời tâm sự của chàng lính cứu hỏa không khỏi khiến chúng ta xúc động.

Huy là một đảng viên trẻ với nhiều thành tích tốt trong rèn luyện, bên cạnh đó, chàng trai cũng luôn gương mẫu, tích cực với hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Trước đó, Huy cũng đã cùng mọi người giải cứu 21 người mắc kẹt trong thang máy ra ngoài an toàn.

Nhắc đến những câu chuyện về sự dũng cảm của đội quân lính cứu hỏa, chúng ta không quên hình ảnh anh lính nhỏ bé cõng trên lưng mình chàng trai hơn 80kg vượt ra khỏi biển lửa trong trận cháy ở phố Núi Trúc. Dù đã có lúc cảm thấy kiệt sức nhưng anh vẫn không cho phép mình bỏ cuộc.

Hay câu chuyện của Trung úy Hồ Đình Khánh (Nghệ An) với cuộc giải cứu 12 người dân trong vụ cháy chung cư Tân Thịnh cũng khiến mỗi người khi nhắc lại không khỏi rùng mình.

Với sự dũng cảm của toàn bộ lực lượng, tất cả đã xông vào biển lửa, cứu người dân mắc kẹt từ tầng 7 đến tầng 13 ra ngoài an toàn.

Không chỉ hết mình trong công việc dập tắt đám cháy, giải cứu người dân, những người lính cứu hỏa hàng ngày tích cực tập luyện để rèn khả năng thích ứng, đồng thời giúp đỡ bà con mỗi khi có tình huống khó khăn..

Để bảo vệ tính mạng của người dân, các anh lính cứu hỏa đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng xông vào biển lửa không cần suy nghĩ. Cụ thể sự dũng cảm của chàng lính cứu hỏa Võ Hoàng Huy thật sự khiến chúng ta nể phục.

NHỮNG KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ MÌNH TRONG ĐÁM CHÁY

Cuộc sống luôn xảy ra nhiều tình huống bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước, trong đó có sự cố cháy nhà. Trước tình huống này, có được những kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ giúp mỗi người thoát nạn an toàn.

– Quan sát xung quanh để tìm bình chữa cháy: Thông thường trong các tòa nhà chung cư, công ty luôn có hệ thống báo cháy và bình cứu hỏa. Nếu thấy ngọn lửa bốc lên, mỗi người nên tự động tìm bình cứu hỏa để hỗ trợ dập tắt đám cháy.

– Chạy theo một đường thẳng: Thay vì hoảng loạn chạy khắp các vị trí khác nhau, việc chạy theo một đường thẳng xuống cầu thang sẽ giúp mỗi người thoát thân nhanh hơn. Trong quá trình chạy, cần xác định mức độ và sức ảnh hưởng của đám cháy.

– Đóng kín cửa tránh khói vào phòng: Trong trường hợp bạn không thể ra ngoài vì ngọn lửa bùng lên, hãy đóng kín các cửa sổ, cửa chính của gia đình. Tiếp theo, gọi điện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy và thông báo chính xác địa điểm, tình hình đang diễn ra. Giữ trạng thái bình tĩnh, không hoảng loạn.

Nguồn: https://www.yan.vn/chang-trai-cuu-7-nguoi-giua-bien-lua-du-nga-van-giu-binh-cuu-hoa-248416.html

Next Post

Việt Nam ᴘʜát hiện chủng virus SARS-CoV-2 biến ᴛʜể mới của Anh

Sat Jan 2 , 2021
Theo Bộ Y tế đây là trường hợp ʙệɴʜ nhân 1435 từ Anh về, nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 – biến ᴛʜể VOC 202012/01 – là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Sáռg 2/1, Bộ Y tế cho biết vừa nhận được báo ᴄáᴏ của Viện Pasteur TP […]