.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Cổng Làng “Khủng” Giống Phong Cách Châu Âu Ở Nam Định Không Treo Cờ Tổ Quốc

Đây là chiếc cổng làng Du Hiếu thuộc xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, được biết đến là làng theo Công giáo toàn tòng với khoảng 2.000 nhân khẩu có thiết kế với kiểu dáng mang nét kiến trúc châu Âu, với nhiều đường nét giống Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp). Với giá trị đầu tư 2 tỷ, có thể nói đây là chiếc cổng làng hoành tráng nhất Việt Nam.

Đáng tiếc thay, chỉ vì 1 chi tiết mà chiếc cổng làng hoành tráng này lại trở nên không đẹp trong mắt nhiều người. Đó là trên đỉnh của cổng làng chỉ có lá cờ của đạo Công giáo mà không hề có là cờ Tổ quốc như những cổng làng khác trên đất nước Việt Nam.

Nên nhớ, đây là cổng làng chứ không phải nhà thờ hay là “Đất Thánh” của những t.í.n đ.ồ theo đạo Công giáo. Trong khi mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà trên khắp lãnh thổ Việt Nam đều treo cờ Tổ quốc mà lại có chiếc cổng làng “hoành tráng” lại thiếu đi điều q.u.a.n t.r.ọ.n.g đó.

Tôn giáo nào, dù đông t.í.n đ.ồ hay ít t.í.n đ.ồ đều phải tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, không thể đặt t.ô.n g.i.á.o lên trước Tổ quốc, dân tộc. Đó là nguyên tắc bất di bất d.ị.ch không thể nào thay đổi được.
Nhiều người dân khi đến làng Du Hiếu chơi, làm ăn đều trầm trồ bởi sự hoành tráng với lối kiến trúc độc đáo giống châu Âu của cổng làng nơi đây.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 1
Cổng làng Du Hiếu (xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) với kiểu dáng mang nét kiến trúc châu Âu cùng sự bề thế đã tạo nên sự thu hút đối với nhiều người mỗi khi đến chơi, làm ăn hay đi qua.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 2
Cổng làng dẫn vào giáo xứ Du Hiếu với khoảng 2.000 bà con Công giáo. Tên gọi làng Du Hiếu thực chất cũng để chỉ về một làng Công giáo toàn tòng.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 3
Điểm nổi bật của cổng làng Du Hiếu ngoài sự to lớn về kích cỡ còn là dáng vẻ mang nhiều đường nét giống Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp) và phần chạm khắc các bức phù điêu khắc họa một số câu chuyện trong Kinh Thánh.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 4

Cổng có chiều cao 15m, rộng 8m, có tất cả 16 bức phù điêu được chia bố cục đều 4 mặt của cổng.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 5
Nét kiến trúc kiểu châu Âu khiến nhiều người ví von cổng là “Khải Hoàn Môn Du Hiếu”.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 6

Dưới chân trụ cổng được lát gạch men, ốp đá điêu khắc. Ông Nguyễn Văn Tân, Trùm chánh giáo xứ Du Hiếu cho biết, kinh phí xây dựng cổng làng khoảng 2 tỷ. Số tiền này do người dân làng Du Hiếu, bao gồm những người xa quê, đồng hương đang sống và làm việc ở các vùng miền khác nhau đóng góp.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 7
Theo một số người dân làng Du Hiếu, việc cổng được đưa vào sử dụng như một biểu tượng của giáo xứ Du Hiếu.

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 8

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 9

Cổng làng khủng giống phong cách châu Âu ở Nam Định – 10
Theo vị Trùm chánh giáo xứ Du Hiếu, các bức phù điêu được trạm khắc trực tiếp và sơn mạ đồng.

Next Post

Cháᴜ bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố ʙệɴʜ viện tắc ᴛʀáᴄʜ khiến cháᴜ ᴛᴜ̛̉ ᴠᴏɴɢ

Fri Jan 27 , 2023
Anh Trần Văn Chi, cha cháᴜ T.Đ.L. (3 tᴜổi, ʙị nghi hóc hạt bí), tố ca trực ʙệɴʜ viện đêm mùng 5 đến rạng sáռg mùng 6 Tết qᴜá tắc ᴛʀáᴄʜ, khiến cháᴜ L. ᴛᴜ̛̉ ᴠᴏɴɢ. Bệnh viện Sản Nhi Qᴜảng Ngãi có ca trực ʙị tố tắc ᴛʀáᴄʜ dẫn […]