.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Đại Biểu Quốc Hội: Đổ Lỗi Tại Dân ‘Làm Hư’ Đăng Kiểm Viên Là Bao Biện

Các đại biểu Quốc hội nêu rõ không thể đổ lỗi ‘người dân làm hư đăng kiểm viên’. Đồng thời, việc lý giải như vậy thể hiện sự bao biện, chối bỏ trách nhiệm.

Đại biểu Quốc hội: Đổ lỗi dân làm hư đăng kiểm viên là bao biện – Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Ảnh: GIA HÂN

Trao đổi với báo chí vào ngày 12-1, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Tô An cho rằng việc tiêu cực xảy ra trong lĩnh vực đăng kiểm có một phần từ tâm lý một số người dân đưa xe đi kiểm định chỉ mong đạt để lưu hành, thậm chí biết có khiếm khuyết nhưng vẫn chi tiền h.ố.i l.ộ làm hư đăng kiểm viên để không cần phải sửa chữa các lỗi kỹ thuật.

Ông cho hay với những đăng kiểm viên bản lĩnh không vững vì không chiê’n thắng được lòng tham nên tặc lưỡi cho qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự không đồng tình với lý giải này của ông Nguyễn Tô An.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) cho rằng khi có sai phạm, cần nghiêm khắc nhìn lại chính bản thân mình đầu tiên và không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh cũng như những người xung quanh, nhất là khi người vι ρнâ.м có cả cán bộ, đảng viên.

Đối với những vι ρнâ.м trong lĩnh vực đăng kiểm, theo bà Nga, có cả nguyên nhân về mặt chủ quan và khách quan.

“Tuy nhiên đặt trong vụ việc cụ thể là vấn đề tiêu cực xảy ra trong lĩnh vực đăng kiểm thì không thể đổ lỗi cho người dân làm hư đăng kiểm viên. Tôi cho rằng đây là sự bao biện, chối bỏ trách nhiệm”, bà Nga nói.

Nữ đại biểu Quốc hội chỉ rõ không phủ nhận có nhiều trường hợp người dân, doanh nghiệp không muốn tuân thủ các quy định pha’p luật với lý do muốn nhanh chóng không theo quy trình hay không đủ điều kiện đáp ứng mọi quy định…

Song đó là những suy nghĩ lệch lạc, thậm chí vô trách nhiệm với cộng đồng.

Bà phân tích mỗi năm t.a.i n.ạ.n giao thông tại Việt Nam c.ư.ớ.p đi sinh mạng của rất nhiều người… Trong đó có nhiều vụ t.a.i n.ạ.n do nguyên nhân từ các phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn vẫn được đi lại trên đường.

Những người làm công tác đăng kiểm lẽ ra phải kiên quyê’t đấu tranh với những hành vi “làm hư” nếu có từ phía người dân, chứ không phải nhiệt tình tiếp tay rồi cuối cùng đổ lỗi.

“Nếu có sự cương quyê’t từ phía đăng kiểm viên thì tôi tin những trường hợp ‘người dân làm hư đăng kiểm viên’ sẽ không có lý do tồn tại”, bà Nga nêu.

Bà cũng nhấn mạnh trong vụ việc này, các đăng kiểm viên đó có thể thu được một ít lợi bất chính cho cá nhân nhưng những ô tô không đủ tiêu chuẩn an toàn vẫn được lưu thông mà gây t.a.i n.ạ.n thì t.h.i.e.t h.a.i đầu tiên thuộc về chủ phương tiện, tài xế và cả những người tham gia giao thông, rộng hơn là cả xã hội.

“Nên chúng ta càng phải x,ử lý nghiêm minh trong việc này”, bà Nga đề nghị.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (ủy viên Ủy ban Pháp luật) cũng nhấn mạnh việc phó cục trưởng Cục Đăng kiểm lý giải dân làm hư đăng kiểm viên là “vô trách nhiệm, không chấp nhận được”.

“Đồng ý là tài xế, chủ xe muốn bỏ qua các lỗi, vι ρнâ.м của xe nên đã lót tay cho kiểm định viên. Nhưng nếu kiểm định viên trong sạch, không t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, t.h.a.m ô, tiêu cực, làm đúng theo quy định pha’p luật thì làm gì người dân dám lót tay.

Việc đổ thừa cho người dân gây ra một phần vι ρнâ.м là không đúng. Điều này không thể hiện sự thành khẩn trong nhìn nhận những vι ρнâ.м, thiếu sót của kiểm định viên, Cục Đăng kiểm trong thời gian qua”, ông Hòa nêu.

Vị đại biểu Quốc hội này khẳng định hiện nay Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, tiêu cực đã đưa v.ụ a’n này vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Do đó, thời gian tới cơ quan chức năng cần tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và ở đâu pha’t hiện vι ρнâ.м phải x,ử lý nghiêm minh, không loại trừ ai.

Đồng thời, cần có biện pha’p sớm ổn định tại các trung tâm đăng kiểm để người dân có thể nhanh chóng thực hiện việc đăng kiểm, giúp lưu thông tốt trong dịp Tết này.

Next Post

Thủ Tướng: ‘Không Được Bán Thầu, Chia Nhỏ Gói Thầu Cao Tốc’

Sat Jan 14 , 2023
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các nhà thầu không được đấu thầu song rồi bán, tránh tình trạng gói thầu vι ρнâ.м thì không thấy nhà thầu ban đầu đâu. Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2022 của Bộ Giao thông Vận tải chiều 13/1, Thủ tướng […]