.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Giải Mã VinFast Của Nước Ta Soán “Ngôi Vương” Của Tesla Nhờ Giá Rẻ Và Công Nghệ Cao: Đi Sau Nhưng Dẫn Đầu

Theo tờ Asian Briefing có một bài của Jame Box: “Liệu VinFast của người Việt có thể cạnh tranh với ngôi vương xe điện của Tesla”?

Nước ta có duy nhất 1 t.h.ư.ơ.n.g hiệu xe hơi Việt Nam mở rộng ra toàn cầu, đó chính là Vinfast. Tháng 9 vừa qua, VinFast đã bă’t đầu giao lô 100 chiếc SUV chạy điện đầu tiên cho khách hàng trong nước, còn việc giao xe tại Mỹ cũng bă’t đều vào tháng 12.

VinFast đã làm nhiều nhà phê bình cảm thấy được khả năng cạnh tranh của sản phẩm. VinFast đã ra mắt các mẫu xe xăng đầu tiên vào năm 2018 tại Paris Motor Show và được AUTOBEST trao giải ‘Ngôi sao mới sáng giá’.

Năm 2021, VinFast công bố hai mẫu SUV cao cấp chạy điện hoàn toàn – VF8 và VF9 – cho thị trường toàn cầu. Tờ báo viết: Điều này đặt ra câu hỏi, liệu VinFast có thể thách thức sự thống trị của Tesla trong lĩnh vực xe điện đang pha’t triển nhanh chóng?

Tesla là một trong những công ty xe điện đầu tiên nổi lên và đã thiết lập vị thế thống trị nhất định trong lĩnh vực này – thậm chí còn bán chạy hơn cả các sản phẩm điện từ các t.h.ư.ơ.n.g hiệu xe hơi truyền thống / lâu đời. Trong sáu tháng đầu năm 2022, cho đến nay, xe điện của Tesla vẫn là xe bán chạy nhất trên toàn cầu.

Tờ ASIAN BRIEFING có bài của James Box: “Can Vietnam’s VinFast be the real contender to Tesla’s EV throne?”

Tạm d.ị.ch: Liệu VinFast của Việt Nam có thể trở thành đối thủ thực sự cho ngôi vương xe điện của Tesla?

Theo Asian Briefing, VinFast hoàn toàn không phải là ứng cử viên tiềm năng duy nhất có thể làm “lung lay” vị trí ngôi vương của Tesla. Ngành công nghiệp xe điện đang pha’t triển vô cùng nhanh chóng và Tesla phải cạnh tranh với các nhà sản xuất xe hơi lâu đời như Volkswagen, Porsche và tập đoàn Jaguar Land Rover, cũng như các hãng xe mới nổi như Rivian và NIO.

Việc có thêm sự xuất hiện của các hãng xe mới, nguồn cung ngày càng mở rộng cho thấy nhu cầu về xe điện ngày càng tăng. Tại Anh, các chuyên gia dự đoán doanh số xe điện bán ra sẽ lần đầu vượt qua doanh số xe chạy bằng động cơ dầu diesel vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, xe ô tô chạy bằng xăng vẫn sẽ là lựa chọn phổ biến trong những năm tới.

Ngành công nghiệp về xe điện cũng chứng kiến sự gia tăng của các nhà sản xuất ở các quốc gia không có truyền thống về sản xuất ô tô. Có thể trước đây, các t.h.ư.ơ.n.g hiệu xe hơi Trung Quốc không quá nổi tiếng thì nay thị trường xe điện đã có hàng loạt sản phẩm từ các nhà sản xuất Trung Quốc, bao gồm BYD, NIO, Xiaopeng, SAIC và Geely. Có thể nói, Trung Quốc đã có những cái tên sản xuất xe điện lớn nhất trên toàn thế giới.

Hiện tại, thị trường lớn nhất về xe điện là châu Âu, đặc biệt là ở các nước như Na Uy và Iceland, tiếp theo là Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc là một thị trường pha’t triển nhanh đối với xe điện, nhưng giống như Mỹ, doanh số bán xe điện gần như không có gì nổi bật. Vào năm 2020, tỷ trọng doanh số bán xe điện/ doanh số ô tô mới được bán ra ở Trung Quốc là 6% và ở Mỹ là 2%.

Liệu VinFast có thể pha’t triển trong bối cảnh cạnh tranh rất lớn?

VinFast có thể mới tham gia vào ngành xe điện, nhưng hãng xe này có những mục tiêu lớn, sản xuất khoảng một triệu ô tô điện trong vòng 5-6 năm tới. Tuy nhiên, mục tiêu này có đạt được hay không vẫn là dấu hỏi khi công ty mới chỉ sản xuất được 35.000 ô tô vào năm 2021. Theo Giám đốc tài chính David Mansfield, VinFast cũng đặt mục tiêu có lãi trong vòng ba năm tới.

VinFast cho biết, hãng đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất sản phẩm tại nhà máy ở Hải Phòng để khắc phục các vấn đề về nguồn cung. Ngoài ra, kế hoạch xây dựng nhà máy mới của hãng ở Bắc Carolina (Mỹ) với vốn đầu tư ban đầu 2 tỷ USD cũng đang được VinFast pha’t triển theo từng giai đoạn.

Vào tháng 12/2021, Vingroup đã bă’t đầu xây dựng một nhà máy sản xuất pin trị giá 174 triệu USD tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Trong giai đoạn đầu, công ty lên kế hoạch sẽ sản xuất 100.000 bộ pin mỗi năm.

VinFast cũng đang mở rộng mạng lưới và chuỗi cung ứng vào năm 2022. Vào tháng 9/2022, công ty đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Điện tử Renesas, nhà cung cấp hàng đầu các giải pha’p bán dẫn tiên tiến. Renesas sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn cho VinFast, bao gồm các SoC, vi điều khiển, chất bán dẫn…

Một yếu tố khác có thể hỗ trợ sự pha’t triển chuỗi cung ứng của VinFast là tiềm năng khai thác niken của Việt Nam. Ví dụ, Công ty khai thác khoáng sản Blackstone Minerals của Australia gần đây đã tiếp quản dự án Tạ Khoa ở tỉnh Sơn La. Các mỏ này chứa nhiều khoáng chất mà ngành sản xuất pin lithium cần.

VinFast hiện đang có hai mẫu xe là VF8 và VF9. Theo Asean Briefing, cả hai sản phẩm này đều có phạm vi hoạt động tương đương các dòng xe của Tesla, nhưng có giá bán rẻ hơn nhiều. Tesla Model Y và Model X có giá khởi điểm tại Mỹ lần lượt là gần 66.000 USD và gần 121.000 USD, trong khi giá khởi điểm của VF 8 và VF 9 tại Mỹ lần lượt là 41.000 USD và 56.000 USD.

“Mở rộng sang các thị trường phương Tây có thể sẽ là chìa khóa cho thành công của VinFast. Ngay cả các nhà sản xuất Trung Quốc cũng muốn mở rộng phạm vi hoạt động sang châu Âu và Bắc Mỹ”, Asean Briefing nhận định.

Kẻ cạnh tranh thực sự của Tesla?

Tesla phải cạnh tranh với nhiều nhà sản xuất xe điện khác trên toàn thế giới, một trong số đó là VinFast. Các chuyên gia đa’nh giá cao hãng xe Việt bởi chất lượng d.ị.ch vụ cũng như tham vọng của hãng.

“VinFast đang có nhiều điều kiện tốt để pha’t triển, tuy nhiên chỉ có thời gian mới trả lời được hãng xe Việt sẽ pha’t triển và thành công đến đâu”, Asean Briefing cho hay.

Theo Asean Briefing, VinFast có sản phẩm rẻ hơn Tesla và các t.h.ư.ơ.n.g hiệu khác, chẳng hạn như Porsche và Mercedes. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có những đơn vị khác cung cấp sản phẩm xe điện rẻ hơn.

“VinFast với những mẫu xe điện giá rẻ cùng công nghệ cao hoàn toàn có thể pha’t triển bền vững trong tương lai”, Asean Briefing nhấn mạnh.

Tham khảo: Asean Briefing

Theo Nhịp sống kinh tế, VietnamBI

Next Post

GS.TS.NGND.Ngᴜyễn Lân Dũng: “Một ông bố tham nhũng thì làm saᴏ có ᴛʜể dạy cᴏn sống tử tế”

Thu Jan 26 , 2023
Dòng họ Ngᴜyễn Lân có ᴛʜể nói là “danh gia vọng tộc”, các thế hệ đềᴜ có những nhà khᴏa học, trí thức ɴᴏ̂̉i tiếng. Gia đình ấy đã laᴏ động ra saᴏ và sống như thế nàᴏ để dòng chảy trᴜyền thống tᴜyệt vời được lưᴜ giữ qᴜa nhiềᴜ […]