.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Hy Lạp bᾰ́т ցiυ̛̃ tàu chở dầu Nga theo một phần lệnh ᴛʀᴜ̛̀ɴɢ ᴘʜᴀ̣ᴛ của EU

Hy Lạp đã bᾰ́т ցĭυ̛̃ một tàu chở dầu của Nga ở ngoài khơi đảo Evia, như một phần của các lệnh ᴛʀᴜ̛̀ɴɢ ᴘʜᴀ̣ᴛ của Liên minh châu Âu áp đặt lên Moscow.

Lực lượng tuần duyên Hy Lạp ngày 19/4 (giờ địa phương) cho biết họ tàu Pegas có trọng tải 115.500 tấn mang cờ Nga, với 19 thành viên thủy thủ đoàn, đã bị bᾰ́т ցĭυ̛̃ gần Karystos trên bờ biển phía Nam của Evia, nằm ngay ngoài khơi đất liền Hy Lạp gần thủ đô Athens.

Một quan chức Bộ Vận tại biển Hy Lạp thông tin: “Con tàu đã bị thu giữ như một phần của các lệnh ᴛʀᴜ̛̀ɴɢ ᴘʜᴀ̣ᴛ của EU”.

Trước đó, EU đã ra lệnh cấm các tàu mang cờ Nga đến các cảng của 27 quốc gia trong các biện pháp ᴛʀᴜ̛̀ɴɢ ᴘʜᴀ̣ᴛ sâu rộng mới nhằm vào Moscow sau “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Tàu chở dầu mang cờ Nga neo đậu ngoài khơi Karystos, trên Đảo Evia, Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Thông tin về vụ việc trên trang Twitter, Đại sứ quán Nga tại Athens cho biết họ đang xem xét và đang liên hệ với các nhà chức trách Hy Lạp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ hoan nghênh những nỗ lực của Hy Lạp trong việc thực hiện các lệnh ᴛʀᴜ̛̀ɴɢ ᴘʜᴀ̣ᴛ “được khởi xướng để đáp trả hành động quân sự của Nga vào Uᴋʀᴀɪɴᴇ.”

Một quan chức tuần duyên Hy Lạp cho biết hàng hóa dầu của con tàu không bị tịch thu. Không rõ người thuê vận chuyển hàng hóa là ai, nhưng con tàu do Transmorflot có trụ sở tại Nga quản lý.

Transmorflot chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Tàu Pegas, được đổi tên thành Lana vào tháng 3, trước đó đã báo cáo một số sự cố động cơ. Tàu đã di chuyển đến phía Nam bán đảo Peloponnese để dỡ hàng lên một tàu chở dầu khác nhưng do biển đậu, con tàu buộc phải neo đậu ngoài khơi Karystos nơi nó bị bᾰ́т ցĭυ̛̃.

Nhóm vận động của Mỹ United Against Nuclear Iran (UANI), theo dõi lưu lượng tàu chở dầu liên quan đến Iran thông qua theo dõi tàu và vệ tinh, cho biết tàu Pegas đã chở khoảng 700.000 thùng dầu thô từ Đảo Sirri của Iran vào ngày 19/8/2021.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hy-lap-bat-giu-tau-cho-dau-nga-theo-mot-phan-lenh-tr…

Next Post

CNN: Mỹ ᴍᴀ̂́ᴛ dấu số ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ gửi đến Uᴋʀᴀɪɴᴇ

Wed Apr 20 , 2022
Hãng tin CNN ngày 19/4 trích dẫn nguồn tin tình báo cho biết Mỹ dường như đang không thể theo dõi số ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ mà nước này gửi đến Uᴋʀᴀɪɴᴇ. “Chúng tôi chỉ có thể bám sᴀ́ᴛ trong một thời gian ngắn. Còn khi những lô hàng này bước vào […]