Khu liên hợp thể thao quốc gia hoàn toàn không còn khả năng trả nợ hơn 1.000 tỉ đồng

Khu liên hợp thể thao quốc gia đã 7 lần bị cưỡng chế hóa đơn và đứng trước nguy cơ bị cưỡng chế lần thứ 8 khi số tiền nợ thuế đã ở con số cao kỷ lục.

Tháng 6.2022, theo thông báo của cơ quan thuế, tiền nợ thuế của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (khu liên hợp) là 848 tỉ đồng. Vì khu liên hợp bất lực trả nợ nên mỗi tháng khoản nợ xấu sẽ phát sinh khoảng 11,6 tỉ đồng; trong đó gồm số tiền thuế và các khoản thu khác phát sinh khoảng 2,5 tỉ đồng và số tiền chậm nộp phát sinh là hơn 9,1 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, số tiền nợ của khu liên hợp đã vào khoảng hơn 1.000 tỉ đồng.

Đài đuốc tại sân Mỹ Đình

Cung thể thao dưới nước là một trong 2 công trình chính của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Một lãnh đạo của khu liên hợp cho hay: “Cuối tháng 6.2023, khu liên hợp phải có nghĩa vụ nộp các khoản nợ vào ngân sách nhà nước. Cơ quan thuế đã 7 năm tiến hành các biện pháp cưỡng chế hóa đơn đối với khu liên hợp. Chắc chắn sau tháng 6.2023, khu liên hợp vẫn không thể trả được nợ thuế. Vì thế, chúng tôi xác định trước, cơ quan thuế sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn để kiểm soát việc sử dụng hóa đơn và thu tiền thuế nợ thông qua việc cho phép chúng tôi xuất hóa đơn lẻ theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Hiện tại, khu liên hợp vẫn đang thực hiện một số hoạt động kinh doanh và vẫn được phép xuất hóa đơn lẻ cho từng sự kiện. Tuy nhiên, số tiền nộp thuế từ các khoản doanh thu này quá nhỏ, trong khi số nợ là quá lớn”.

Sân Mỹ Đình đang nợ thuế

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu liên hợp có nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất trong giai đoạn 2009 – 2018 nhưng tiền lại để ngoài sổ sách dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 777 tỉ đồng, trong đó có 658 tỉ đồng có khả năng không thu hồi được. Thanh tra Chính phủ cũng đã có kiến nghị Khu liên hợp thể thao quốc gia phải nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp đối với việc cho thuê, liên doanh, liên kết trong giai đoạn từ năm 2009 – 2018. Suốt nhiều năm qua, đơn vị này đã không đủ năng lực tài chính để nộp tiền thuế đất theo đúng quy định của pháp luật. Một thông tin đáng lưu ý, 2 tháng trước khi SEA Games 32 khởi tranh, ngành thể thao đã thừa nhận việc triển khai thực hiện các nội dung kết luận số 106/KL-TTCP ngày 11.5.2021 của Thanh tra Chính phủ khu liên hợp thể thao quốc gia còn chậm. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm chính trong vụ nợ thuế kỷ lục đối với một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thể dục thể thao, là nguyên giám đốc khu liên hợp – ông Cấn Văn Nghĩa mới chỉ bị cảnh cáo.

Next Post

Sập giàn giáo công trình ở Đà Nẵng, 2 công nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ

Thu May 25 , 2023
Công trình dự áռ tòa nhà tập đoàn Polyco sập bất ngờ trong đêm khiến ít nhất 2 công nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ, nhiều người ᴛʜươɴɢ vong. Ngày 25/5, các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng xáᴄ nhận 1 vụ sập giàn giáo tại công trình dự áռ tòa nhà […]