Lãnh đạo các tỉnh khẳng định: Nhóm từ thiện Hoài Linh chỉ xin văn bản xác nhận, nhưng không hề trao quà

Liên quan ồn ào kêu gọi hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện nhưng chưa thực hiện của danh hài Hoài Linh, mới đây trên MXH lan truyền một số văn bản về kế hoạch cứu trợ của nam nghệ sĩ tại một số địa phương. PV đã liên hệ các địa phương này để làm rõ thông tin.

Quảng Bình: Nhờ ký văn bản từ thiện, rồi hẹn đi hẹn lại

Trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Mậu Tài, Giám đốc Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh, có trụ sở đóng tại thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, ông Tài cho hay: Văn bản đang lan truyền trên MXH về việc “hoãn trao quà ủng hộ đồng bào gặp khó khăn do ảnh hưởng ℓᴜ̃ ℓᴜ̣ᴛ̧ năm 2020” là thật, ông chính là người ký văn bản này.

Các văn bản phản hồi từ địa phương về sự việc.

Theo ông Tài, đầu tháng 4/2021, do có quen biết từ trước, nhóm ᴛ̧ᴜ̛̀ ᴛ̧ɧιᴇ̣̂ռ của nghệ sỹ Hoài Linh đã liên lạc với ông bàn về kế hoạch ᴛ̧ᴜ̛̀ ᴛ̧ɧιᴇ̣̂ռ. Theo đó, hai bên thống nhất chọn 2 địa phương là xã miền núi Trường Xuân (Quảng Ninh) và xã miền núi Kim Thuỷ (Lệ Thuỷ) để trao 1.500.000 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng, tương đương 1,5 tỉ đồng.

Kế hoạch chốt là đoàn sẽ trao quà vào ngày 11/5/2021. “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên phía đoàn của nghệ sỹ Hoài Linh đã điện thông báo hoãn kế hoạch trao quà. Do đã lên danh sách các hộ dân nhận quà ở hai xã rồi, sợ nhân dân chờ đợi, tôi đã chủ động ký công văn gửi hai xã nói trên và có gửi cho đoàn cứu trợ của nghệ sỹ Hoài Linh” – ông Tài nói.

Người dân Quảng Bình dọn dẹp nhà cửa, đồ dùng khi nước lũ đang rút (Ảnh Vĩnh Quý)

Lãnh đạo xã Trường Xuân và Kim Thuỷ cũng x.á.c nhận với PV Tiền Phong là đã bình chọn các hộ nhận quà cứu trợ của nghệ sỹ Hoài Linh, nhưng sau đó, do ժɪ̣ƈɧ ƅᴇ̣̂ռɧ nên phía đoạn cứu trợ thông báo hoãn và chưa biết lúc nào đoàn về cứu trợ.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh là một tổ chức phi chính phủ. Trước đây, có một tổ chức nước ngoài muốn hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện, để đảm bảo tính pháp lí, huyện đã chấp thuận lập quỹ này. Từ đó đến nay, quỹ hoạt động tốt, đặc biệt là trong công tác từ thiện, nhân đạo không chỉ trên địa bàn huyện mà ở nhiều huyện khác nữa.

Trong lúc đó, bà Lương Thị Thuỷ, Chủ tịch UBMTTQVN xã Văn Hoá cũng x.á.c nhận về văn bản gửi đoàn từ thiện của nghệ sỹ Hoài Linh. Bà Thuỷ cho biết, đầu tháng 4/2021, trợ lí của nghệ sỹ Hoài Linh gọi điện thông báo sẽ về xã làm ᴛ̧ᴜ̛̀ ᴛ̧ɧιᴇ̣̂ռ vào ngày 11/5. Tuy nhiên quà gì và số lượng bao nhiêu thì chưa thấy thông báo.

Mới đây, người trợ lí này điện thoại thông báo hoãn việc trao quà vì lí do ժɪ̣ƈɧ COVID-19, đồng thời nhờ bà ký văn bản nói trên gửi tới cho họ và không biết đến khi nào thì họ về trao quà.

Hà Tĩnh: hoãn đi hoãn lại

Cũng liên quan việc trao quà tại Hà Tĩnh của Đoàn thiện nguyện các nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh do Nghệ sĩ Hoài Linh làm trưởng đoàn, ngày 25/5, lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh cho biết, từ tháng 3/2021, đơn vị đã vận dụng đề xuất xin kinh phí hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng ℓᴜ̃ ℓᴜ̣ᴛ̧ tại tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi xin được kinh phí hỗ trợ từ Đoàn thiện nguyện tại TP HCM do Nghệ Sĩ Hoài Linh làm trưởng đoàn, liên hiệp hội đã gửi công văn về các địa phương để lập danh sách, thống nhất phương án sẽ hỗ trợ cho Hà Tĩnh 1,5 tỷ đồng.

Ngày 22/4/2021, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh đã ra công văn số 66 /CV-LHH gửi UBMT Tổ quốc huyện Đức Thọ, UBMT Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên để phối hợp với Đoàn thiện nguyện các nghệ sĩ tại TP HCM trao quà ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt vào năm 2020.

Theo công văn, đoàn dự kiến trực tiếp trao 1.500 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 1.500 hộ dân tại hai huyện Đức Thọ và Cẩm Xuyên với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng. Những hộ dân này thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề do đợt ℓᴜ̃ ℓᴜ̣ᴛ̧ năm 2020.

Công văn của Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh gửi UBMT Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ.

Dự kiến thời gian trao quà vào ngày 10/5 tại 4 điểm của hai huyện Cẩm Xuyên và huyện Đức Thọ. Cụ thể, tại huyện Đức Thọ sẽ trao 700 suất quà cho 3 xã gồm: Tùng Châu, La Nhân, Quang Vĩnh; còn huyện Cẩm Xuyên trao 800 suất quà cho 5 xã gồm: Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thạch.

“Ngày 22/4 liên hiệp hội có công văn gửi đến UBMT Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên và huyện Đức Thọ lên phương án hỗ trợ trao quà, các địa phương đã làm xong. Nhưng đến ngày 2/5 do tình hình dịch phức tạp, Ban chỉ đạo ƈɧᴏ̂́ռɢ ժɪ̣ƈɧ Hà Tĩnh chỉ đạo không tập trung đông người, trong khi kế hoạch trao quà mỗi điểm tập trung đến 700-800 người nên buộc phải hoãn buổi trao quà này”, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Hà Tĩnh cho hay.

Công văn tạm hoãn kế hoạch trao quà tại Hà Tĩnh do dịch.

Ngày 4/5, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh đã làm công văn gửi Nghệ Sĩ Hoài Linh và Đoàn thiện nguyện các nghệ sĩ tại TP HCM về việc tạm hoãn kế hoạch ủng hộ đồng bào ℓᴜ̃ ℓᴜ̣ᴛ̧ tại Hà Tĩnh.

Ngoài ra, sau làm việc giữa đại diện của đoàn thiện nguyện của Hoài Linh và UBND huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam ngày 27/4/2021 cho biết, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Thuỷ đã ban hành kế hoạch “Tiếp nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà và tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện” từ quỹ từ thiện của Hoài Linh. Theo đó, Hoài Linh hỗ trợ 10 căn nhà, mỗi căn 65 triệu đồng cho bà con ở địa phương này. Thời gian dự kiến trao là ngày 14/5/2021. Tuy nhiên, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh cho biết do ժɪ̣ƈɧ bệnh nên đến nay vẫn chưa trao được, trong khi đó thời gian này Hoài Linh phải vào thuốc hoá trị sau ƿɧᴀ̂̃υ ᴛ̧ɧυᴀ̣̂ᴛ̧ cắt u tuyến giáp.

– Ngày 24/5, NSƯT Hoài Linh gửi thông tin đến một số cơ quan truyền thông để xin lỗi và ᴛ̧ɾᴀ̂̀ռ ᴛ̧ɪ̀ռɧ về việc quyên góp từ thiện hơn 14 tỷ đồng nhưng vẫn chưa chuyển tới tay những người cần cứu giúp với lí do ժɪ̣ƈɧ ƅᴇ̣̂ռɧ ʋᴀ̀ ᴛ̧ɧιᴇ̂ռ ᴛ̧ᴀι.

– Tối 24/5, Hoài Linh chính thức đăng video ᴛ̧ɾᴀ̂̀ռ ᴛ̧ɪ̀ռɧ đầy đủ vụ việc giữ tiền quyên góp từ thiện của khán giả suốt 6 tháng và đính chính số tiền. Anh cho biết đã chốt số tiền ngày 11/11/2020 trong tài khoản Linh đã đăng lên fanpage của mình là 13 tỷ 417 triệu đồng. Sau đó, nam danh hài cho biết khi chốt lại chính x.á.c khoản tiền ᴛ̧ᴜ̛̀ ᴛ̧ɧιᴇ̣̂ռ, cộng lãi suất và những cái đã chi thì còn lại hơn 13 tỷ 770 triệu đồng. Sau lần báo cáo này, Hoài Linh khẳng định sẽ có thêm một lần báo cáo nữa với đầy đủ các chứng từ khi đến trao tiền cho đồng bào. Trong đó sẽ có x.á.c nhận của chính quyền sở tại.

Theo Tiền Phong

Nguồn: https://tienphong.vn/cac-dia-phuong-noi-gi-ve-van-ban-neu-ke-hoach-tu-thien-cua-hoai-linh-lan-truyen-tren-mang-post1339834.tpo

Next Post

Thủy Tiên: Chưa tìm thấy khoản tiền từ thiện 4,3 tỷ nghệ sĩ Trấn Thành gửi

Thu May 27 , 2021
Sau nhiều lần bị bà Phương Hằng ‘điểm danh’ trên livestream vì mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên, danh hài Hoài Linh tiếp tục rơi vào vòng xoáy dư luận khi khoản tiền từ thiện hơn 13 tỷ của anh chẳng biết ‘đi đâu về đâu’. Cũng từ […]