Nga nói nhiều lính Ukraine bắn nhầm đồng đội

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng số vụ binh sĩ Ukraine và “lính đánh thuê nước ngoài” bắn nhầm đồng đội ngày càng tăng do trình độ huấn luyện thấp.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ngày 28/6 cho hay trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã chứng kiến hai vụ binh sĩ bắn nhầm lẫn nhau trên chiến trường.

Vụ thứ nhất xảy ra khi các tân binh Ukraine được điều tới bổ sung cho tiểu đoàn 97 thuộc lữ đoàn bộ binh số 60, song bị các đồng đội nã súng cối vào đội hình.

Vụ thứ hai xảy ra với lữ đoàn cơ giới số 28 của Ukraine, khi “lính đánh thuê nước ngoài nã đạn vào nhóm trinh sát của đơn vị này”. “Vụ tấn công khiến 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và ba người bị thương”, tướng Konashenkov cho biết, song không công bố địa điểm xảy ra các vụ bắn nhầm.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng số vụ bắn nhầm đồng đội ở các đơn vị Ukraine tăng lên do chất lượng huấn luyện thấp của tân binh cũng như “lính đánh thuê nước ngoài”.

Video do máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Nga ghi lại và được công bố kèm thông báo của tướng Konashenkov cho thấy những vụ nổ nhỏ và khói bốc lên cạnh một khoảng rừng. Kênh Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga cho biết video này thể hiện khoảnh khắc “lực lượng vũ trang Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài nã đạn vào nhau”.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Một ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”, Tổng thống Volodymyr Zelensky ký lệnh tổng động viên huy động toàn bộ lính nghĩa vụ và quân dự bị của nước này.

Giới chức Ukraine cũng phát vũ khí cho dân chúng và vận động những người đủ khả năng nhập ngũ, đồng thời thành lập Quân đoàn Quốc tế để tiếp nhận các “tình nguyện viên nước ngoài” tới tham chiến.

Nga gọi những người nước ngoài tham chiến ở Ukraine là “lính đánh thuê”, tuyên bố không rủ lòng thương đối với họ. Lực lượng Nga và phe ly khai đã bắt một số công dân nước ngoài tham chiến cùng lực lượng Ukraine, đưa ra xét xử và kết án tử hình ít nhất ba người trong số này.

Next Post

Khởi tố giám đốc để nhân viên thu tiền nước đem tiền cho vay “nóng”

Wed Jun 29 , 2022
Lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý tài chính của lãnh đạo, một nhân viên Ban Quản lý (BQL) Cấp thoát nước huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã tham ô gần 600 triệu đồng để cho vay “nóng” lấy tiền lãi. Chiều 28-6, nguồn tin riêng của phóng […]