Nhóm nhà đầu tư điện gió, mặt trời lại kêu bộ trưởng vì thiếu hướng dẫn

Dù đã có chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về tháo gỡ cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Các chủ đầu tư kiến nghị sớm có hướng dẫn triển khai việc huy động nguồn điện lên lưới với mức giá tạm thời và quy định trong hợp đồng mua bán điện – Ảnh: T.T.DŨNG

Ngày 23-5, nhóm 23 nhà đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời đang đàm phán giá chuyển tiếp đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị hướng dẫn về mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới, thực hiện thanh quyết toán theo hợp đồng mua bán điện.

Vẫn chờ hướng dẫn của Bộ Công Thương
Trước đó, thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ nêu rõ ý chỉ đạo của Phó thủ tướng, yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20-5 chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới.

Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Tuy nhiên, 23 nhà đầu tư cho biết đến nay EVN chưa nhận được hướng dẫn của Bộ Công Thương nên quá trình đàm phán sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện (PPA) cho các dự án tiếp tục gặp vướng mắc.

Cụ thể, trong dự thảo hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện, điều khoản về giá mua điện vẫn chưa có quy định thể hiện rõ nội dung “sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện” như chỉ đạo của Phó thủ tướng.

Vì vậy chưa thể ký hợp đồng, khi chưa làm rõ được việc thanh quyết toán sau khi có giá mua điện chính thức sẽ được thực hiện như thế nào.

Trên cơ sở đó, các chủ đầu tư đề nghị Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư về mức giá tạm thời; cho phép EVN huy động lên lưới các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định.

Xem xét sớm sửa quy định về khung giá
Các doanh nghiệp kiến nghị bộ cần hướng dẫn, chỉ đạo EVN quy định rõ các nội dung trong hợp đồng, bao gồm quy định giá mua điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện, áp dụng đến khi có giá mua điện chính thức. Các bên cũng thực hiện thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới khi có giá mua điện chính thức.

Xem xét sớm sửa đổi quy định của thông tư 15 và quyết định 21 liên quan đến khung giá, cùng các văn bản hướng dẫn để sớm có giá mua bán điện chính thức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp cũng mong muốn các cơ quan chức năng liên quan tích cực tháo gỡ. Đặt trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng như hiện nay, việc sớm huy động nguồn điện gió, mặt trời đang bị lãng phí nhiều tháng qua sẽ góp phần đảm bảo cung ứng điện.

Đến nay, mới chỉ có 15/85 chủ đầu tư dự án điện gió, mặt trời thống nhất được mức giá tạm để làm căn cứ ký hợp đồng mua bán điện.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư còn phải hoàn thiện nhiều quy định liên quan đến hồ sơ pháp lý và các vướng mắc trong hợp đồng mua bán điện cần sớm được tháo gỡ mới có thể huy động nguồn điện này.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhom-nha-dau-tu-dien-gio-mat-troi-lai-keu-bo-truong-vi-thieu-huong-dan-20230523200222563.htm

Next Post

Tại sao Việt Nam lại phải nhập khẩu điện Trung Quốc?

Wed May 24 , 2023
Việc tăng cường nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc là một trong những giải pháp cấp bách để đảm bảo cung ứng điện. Thông tin này được ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chia sẻ tại hội nghị tiết kiệm […]