.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết tâm dập dịch Covid-19 trong 10 ngày

Chiều 28-1, tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố vào chiều 28-1 về tình hình dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn nên chúng ta phải có những biện pháp nhanh hơn virus này, nhanh hơn trước đây và quyết tâm phấn đấu 10 ngày sẽ dập tắt dịch.

Tăng thời gian cách ly lên 21 ngày

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là lần đầu tiên nước ta có nhiều ca mắc trong cộng đồng nhất. Hai ổ dịch lớn ở Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) chỉ với một mẻ xét nghiệm cho ra quá nhiều ca mắc.

“Sáng nay mẻ xét nghiệm ở ổ Chí Linh có 72 trường hợp dương tính, Vân Đồn 10 trường hợp, kể cả ở Đà Nẵng cũng không có lần nào một mẻ lại nhiều như thế”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, sau khi phân tích, cơ quan chức năng phát hiện chủng mới lây lan rất nhanh. Ở Chí Linh, Hải Dương, virus có thể tồn tại trong cộng đồng tối thiểu 10 ngày. Tuy nhiên, do chủng virus này lây hơn nhiều, có thể ba ngày hết một vòng lây nhiễm, dự kiến đã xảy ra bốn vòng lây nhiễm ở địa phương này. Chính vì tình huống khẩn cấp, Bộ Y tế đã cấp tập tổ chức bốn cuộc họp trong vòng 24 giờ.

Hiện nay, Chí Linh đã lấy gần 4.000 mẫu xét nghiệm ở nhà máy, chưa kể ở ngoài. Tối nay và sáng mai có kết quả xét nghiệm các mẻ tiếp theo, nhiều khả năng có thêm ca bệnh nữa, nhưng không vì thế mà chúng ta lo ngại, vì chúng ta đã lấy mẫu rộng, làm nhanh, ngay trong đêm qua chúng ta đã lấy mẫu trên diện rộng, Quảng Ninh đã lấy mẫu đến F3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định về ba nguồn lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 tại các ổ dịch mới bùng phát.

Đầu tiên là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay.

Mầm bệnh thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Chẳng hạn người nhập cảnh phải khai báo y tế điện tử bắt buộc nhưng chuyến bay gần đây về vẫn còn lộn xộn ở sân bay, về đến nơi vẫn còn khai báo y tế; hoặc công tác vận chuyển từ sân bay về khu cách ly thế nào… “Chúng tôi yêu cầu thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày, thay vì 14 ngày”, Phó Thủ tướng nói.

Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp. Do đường biên giới của nước ta rất dài, việc ngăn chặn nguồn bệnh này không chỉ phụ thuộc lực lượng chức năng mà nhất định cần toàn dân phải vào cuộc. Phát động toàn dân ai có người nhà ở nước ngoài phải nhập cảnh cách ly. Nếu trên địa phương ai có dấu hiệu từ nước ngoài về thì khai báo.

Ông đề nghị các địa phương quản lý thật chặt ba nguồn lây nhiễm này. Nếu chúng ta làm tốt, dịch chắc chắn sẽ không bùng phát tại Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương.

Kêu gọi toàn dân vào cuộc chống dịch

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia, Phó Thủ tướng kêu gọi toàn dân ủng hộ và phối hợp với quyết định phong tỏa. Theo Phó Thủ tướng, nếu chúng ta làm tốt, phòng ngừa tốt có thể dâp dịch ngay được. Ngược lại, nếu không làm tốt khoanh vùng, dập dịch từ đầu thì chúng ta không lường được hậu quả.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa. Bên cạnh đó, điều quan trọng mà Hải Dương và các tỉnh cần thực hiện lúc này là giữ an toàn cho bệnh viện. Đây là nơi các ca bệnh có dấu hiệu sẽ vào khám ban đầu. Do đó, nhân viên y tế, bệnh viện phải nâng mức cảnh giác cao hơn trước. “Chủng này lây rất nhanh. Do đó phải giữ chặt hệ thống y tế và bệnh nhân nền. Tuyệt đối không để như Đà Nẵng”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Hiện tại, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có những kịch bản cụ thể, sẵn sàng mức cao nhất khi có hàng nghìn người nhiễm. “Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, con virus này dù nhanh hơn, chúng ta phải nhanh hơn nó, nhanh hơn trước và quyết tâm phấn đấu 10 ngày sẽ dập tắt dịch. Từ hôm qua đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tất cả Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và xử phạt nếu vi phạm.

Các sự cố như ngày hôm nay đều đã được lường trước, nếu chúng ta có thể thực hiện nghiêm sẽ tránh được những điều đáng tiếc. Do đó, ông nhấn mạnh người dân tuyệt đối không chủ quan bởi dịch có thể bùng phát ở bất cứ địa phương nào.

Nguồn:https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-quyet-tam-dap-dich-covid-19-trong-10-ngay-633270/

Next Post

Phát hiện tin giả về phong toả Hà Nội

Fri Jan 29 , 2021
Tin giả về việc Hà Nội sắp phong toả xuất hiện trong một nhóm chat. Thông tin này đang được chuyển sang cơ quan điều tra. Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC, thuộc Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT) vừa phát […]