.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Sau ngày tựu trường 23.8: Cô giáo nhiễm Covid-19, 23 học sinh lớp 1 trở thành F1

Sau ngày tựu trường 23.8, 23 học sinh lớp 1E của Trường tiểu học Phú Nhuận (xã Phú Nhuận, H.Như Thanh, Thanh Hóa) đã trở thành F1 sau khi giáo viên của lớp nhiễm Covid-19.

Xã Phú Nhuận (H.Như Thanh, Thanh Hóa) phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sau khi phát hiện 1 giáo viên nhiễm Covid-19

ẢNH PHÚC NGƯ

Ngày 26.8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Phú Nhuận và H.Như Thanh (Thanh Hóa) đã triển khai công tác cách ly tại nhà đối với 30 người là F1 của một giáo viên. Các F1, gồm có 23 học sinh lớp 1, 4 giáo viên và 3 phụ huynh.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) thông báo nhiều ca nhiễm (đều ngụ H.Nông Cống, Thanh Hóa) trong cộng đồng mới được ghi nhận. Trong đó có nữ giáo viên chủ nhiệm lớp 1E của Trường tiểu học Phú Nhuận.

Trước đó, ngày 23.8, thực hiện theo kế hoạch dạy học năm học 2021 – 2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa, toàn bộ học sinh lớp 1 trên địa bàn tỉnh tựu trường, nên nữ giáo viên trên đến lớp tiếp xúc với 23 học sinh, 4 giáo viên cùng trường và 3 phụ huynh tại điểm trường khu B (tại thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận) của Trường tiểu học Phú Nhuận.

Ổ dịch ngoài cộng đồng tại H.Nông Cống đang liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19

ẢNH DCD THANH HÓA CUNG CẤP

Bước đầu, do các học sinh mới 6 tuổi, nên cơ quan chức năng đang bố trí cách ly tại gia đình để theo dõi, chăm sóc.

Để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan, chiều 25.8, UBND H.Như Thanh đã quyết định cách ly xã hội toàn xã Phú Nhuận theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính; giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ xã Yên Thọ (riêng thôn Yên Trung cách ly theo Chỉ thị 16). Thời gian thực hiện giãn cách, cách ly xã hội bắt đầu từ 9 giờ ngày 26.8.

Việc H.Như Thanh thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn trong phòng, chống dịch bệnh đều liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng ở H.Nông Cống (giáp ranh với H.Như Thanh).

Theo Thanh niên

Âm tính giả khi tự test nhanh Covid-19 tại nhà

Chị Lê Hoàng Yến, 31 tuổi, cùng gia đình ngụ ở quận 5, tự test nhanh tại nhà 8 lần đều kết quả âm tính, nhưng xét nghiệm RT-PCR thì 5 người dương tính.

Cuối tháng 7, chị Yến mua 10 bộ kit xét nghiệm nhanh tên Realy Tech, loại lấy mẫu nước bọt, giá 1,5 triệu đồng. Trong danh mục các loại test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, không có tên kit mà chị Yến mua. Ngày 12/8, chị có dấu hiệu mất khứu giác, người mệt mỏi, sốt nhẹ như cảm cúm nên tự làm test nhanh.

Theo đúng các bước như video hướng dẫn sử dụng kit do người bán cung cấp, chị lấy nước bọt cho vào ống đựng, thêm dung dịch đệm, rồi nhỏ hỗn hợp này vào ô bệnh phẩm trên khay test. Chị làm 4 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau hai ngày, khay test hiện một vạch ở vị trí ghi chữ C (control), tức là kết quả âm tính.

Sau đó, mẹ và chị gái chị Yến xuất hiện các triệu chứng tương tự. Mỗi người tự tiến hành xét nghiệm nhanh hai lần, kết quả âm tính.

Nghi ngờ kết quả này không chính xác, có thể là âm tính giả, ngày 20/8 chị Yến xét nghiệm RT-PCR dịch vụ, kết quả khẳng định dương tính nCoV, chỉ số CT là 22. Nhân viên y tế phường tới test nhanh cho cả gia đình phát hiện 4 người khác, gồm mẹ, chị gái, con trai và cháu gái của chị Yến đều dương tính.

“Tôi rất thất vọng vì mua phải hàng kém chất lượng, vừa tốn tiền vừa không chính xác khiến cả nhà tôi chủ quan không phát hiện sớm được Covid đã vào nhà”, chị Yến nói.

Hiện, chị Yến đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12, phường An Khánh, TP Thủ Đức, những người khác tự cách ly tại nhà. Chị hy vọng lần xét nghiệm tới sẽ sớm có kết quả âm tính, hoặc CT trên 30 để có thể về nhà chăm sóc người thân.

Một trong số 4 test nhanh Covid-19 có kết quả âm tính chị Yến đã sử dụng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gia đình anh Đống Minh Luân (27 tuổi, ngụ quận 7) và anh Trần Hồng Quân (29 tuổi, ngụ quận 4) mua kit test nhanh tại các hiệu thuốc, loại lấy mẫu dịch tỵ hầu. Họ cho hay không gặp khó khăn gì trong việc dùng que tăm bông phết dịch mũi, do đã từng được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm vài lần trước nên biết “cữ” để dừng lại. Trước khi tự test, họ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tham khảo thêm thông tin từ Bộ Y tế, các tờ báo uy tín, hỏi trực tiếp bác sĩ gia đình, hoặc bác sĩ trong các nhóm tư vấn sức khỏe online.

Sau nhiều lần test, anh Luân kết quả dương tính. Gia đình anh Quân thì chỉ có người vợ đang mang bầu 4 tháng dương tính. Mặc dù vậy, kết quả này không đủ khiến họ tin tưởng 100% vào độ chính xác của kit test. Vợ anh Quân không có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy mắc Covid-19, hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Đến khi xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính nCoV với chỉ số CT là 16, chị mới tin đã mắc bệnh.

Còn biểu hiện bệnh ở anh Luân khá mơ hồ, giống như một cơn cảm cúm nhẹ. Anh đã liên hệ y tế phường nhiều lần song chưa được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, do đó anh chưa thể kiểm chứng để biết mình có thực sự mắc Covid-19 hay không. Tuy nhiên, tránh tình huống xấu nhất, anh vẫn coi mình là F0, chủ động cách ly tại nhà.

Thúy Liên, 22 tuổi, ngụ quận Tân Bình cũng là trường hợp thiếu tin tưởng vào kết quả tự test nhanh tại nhà. Nữ sinh viên chia sẻ, ngày 1/8, cô đi tiêm vaccine phòng Covid-19, sau đó bắt đầu có những dấu hiệu bệnh. Gặp khó khi không thể liên hệ với y tế địa phương để được xét nghiệm tầm soát, Liên mua online ba bộ test nhanh (loại lấy dịch tỵ hầu) của một hệ thống nhà thuốc lớn tại TP HCM, tổng giá gần 450.000 đồng.

“Tôi được nhân viên tổng đài của nhà thuốc tư vấn rất chi tiết các bước lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, xử lý sau lấy mẫu, đọc kết quả…”, Liên cho hay.

Ban đầu, khi đưa que tăm bông vào mũi, Liên hồi hộp, run tay, co cơ khiến đầu tăm bông chọc vào thành mũi đau nhói, cô phải nhờ chị gái giúp đỡ. Một vạch đỏ ngang chữ C xuất hiện sau 15 phút chờ đợi. Liên vừa mừng vừa nghĩ đến tình huống “âm tính giả”, bởi các triệu chứng ho, đau họng, sổ mũi, mất mùi vị, tức ngực và khó thở nhẹ của cô không thuyên giảm. Liên dự tính sẽ nhờ chị gái lấy mẫu dịch mũi test lần hai trong vài ngày tới.

Tổ quân y cơ động ở phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM đến tận nhà hướng dẫn test nhanh cho người dân ngày 23/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo bác sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên bộ môn Sinh lý bệnh và Miễn dịch, Đại học Y Dược TP HCM, các loại test nhanh có độ chính xác khoảng 90% so với xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Tuy nhiên, độ chính xác còn phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, cách thực hiện, đọc kết quả. Bên cạnh đó, người dân nên mua bộ kit bán tại các nhà thuốc, theo danh mục mà Bộ Y tế cấp phép sử dụng, tránh mua sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, hàng giả và không được hướng dẫn đúng, chi tiết.

TP HCM ngày 22/8 đã chính thức thí điểm cho người dân các vùng cam, đỏ (nguy cơ cao) tự test nhanh Covid-19 tại nhà. Những ngày này, lực lượng Trạm y tế lưu động trên toàn thành phố đang dốc sức triển khai xét nghiệm toàn dân, truy vết F0 bằng cả test nhanh và RT-PCR. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) cũng đã ban hành hướng dẫn cụ thể quy trình tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà cho người dân.

Theo vnexpress.net

Điều thêm 2000 quân nhân; 50 trạm xá di động giúp dân trong “vùng đỏ đậm đặc”

Trước mắt, Bộ Quốc phòng sẽ điều động 2.000 quân nhân tham gia công tác phối hợp cùng các lực lượng địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đồng thời Bộ Quốc phòng sẽ điều động 50 trạm xá di động hỗ trợ 11 địa phương “vùng đỏ đậm đặc” của tỉnh Bình Dương.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Bình Dương.

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng cho biết, ngày 25/8, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn các tỉnh phía Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc để nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, hiện nay công tác phối hợp giữa các lực lượng Quân đội, Công an trong việc đảm bảo giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các chốt trọng yếu, chốt cứng trên địa bàn, nhất là 11 địa phương “vùng đỏ đậm đặc” đang được tỉnh triển khai “khoá chặt, đông cứng” trong 15 ngày;

Công tác an sinh xã hội luôn được tỉnh Bình Dương quan tâm hàng đầu, bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân, công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Bộ đội phân chia lương thực để kịp thời trao đến tay người dân bất kể ngày đêm, mưa gió.

Tỉnh Bình Dương cũng đã giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị đầu mối để cung ứng lương thực, thực phẩm cho hơn 719.000 người dân ở 11 địa phương thực hiện “khoá chặt, đông cứng” với mỗi túi nhu yếu phẩm trị giá 50.000 đồng/ người/ ngày.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận ủng hộ với số tiền 510 tỷ đồng, trong đó trên 218 tỷ đồng tiền mặt và gần 300 tỷ đồng vật tư, trang thiết bị y tế, hàng hoá, thực phẩm… Ngoài ra, đến nay tỉnh đã chi hỗ trợ liên quan các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương cho gần 1,4 triệu người dân, tổng số tiền hỗ trợ gần 760 tỷ đồng.

Dự báo trong 2 tuần tới, số ca F0 sẽ tăng cao do tỉnh đang tập trung xét nghiệm tìm F0 lần 3. Do đó, tỉnh Bình Dương đề nghị Chính phủ và bộ, ngành Trung ương hỗ trợ, tăng viện cho tỉnh thêm 50 bác sĩ hồi sức tích cực; 50 bác sĩ chuyên khoa; 100 điều dưỡng hồi sức cấp cứu có kinh nghiệm; 100 điều dưỡng, kỹ thuật viên; 10 máy thở xâm lấn và 20 máy thở không xâm lấn; 4 máy X-Quang di động; 100 máy SPO2 cầm tay để đo độ bão hòa ô xy.

Trung tướng Ngô Minh Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Trung tướng Ngô Minh Tiến ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà tỉnh Bình Dương đang thực hiện trong công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đoàn công tác đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của tỉnh để báo cáo Chính phủ.

Riêng về phía Bộ Quốc phòng, Trung tướng Ngô Minh Tiến cho biết, trước mắt sẽ điều động 2.000 quân nhân tham gia công tác phối hợp cùng các lực lượng địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đồng thời Bộ Quốc phòng sẽ điều động 50 trạm xá di động hỗ trợ 11 địa phương “vùng đỏ đậm đặc” của tỉnh và 15 xe cứu thương để tỉnh điều phối phục vụ công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt hơn./.

Theo Báo Chính phủ

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Dieu-them-2000-quan-nhan-50-tram-xa-di-dong-giup-dan-trong-vung-do-dam-dac/444068.vgp

Next Post

Nhiều người dân “bom hàng” khiến các chiến sĩ vừa mất tiền, vừa mất thời gian

Thu Aug 26 , 2021
Người dân chọn xong đơn, cán bộ đi chợ hộ ra tới siêu thị thì hết hàng; có trường hợp đặt nhưng khi được giao lại không nhận vì “chỉ đặt thử xem thật không”. Khi nhận đi chợ hộ, cán bộ phụ trách sẽ tự trả tiền trước cho […]