Tιɴ Vuι: TP.HCM Κнôɴԍ Có Тнêм Ổ ᴅịcн Мớι, Тìɴн Нìɴн Đã Được Κιểм Soáт

Phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm cho biết những ngày qua TP không pha’t sinh ổ d.ị.ch mới mà đang kiểm soát các ổ d.ị.ch cũ.

Chiều 21-7, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống d.ị.ch trên địa bàn TP.

Không pha’t sinh ổ d.ị.ch mới

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t TP.HCM (HCDC) – cho biết từ 6h ngày 20-7 đến 6h 21-7, TP pha’t hiện 5.480 ca mắc C.o.v.i.d-19. Trong đó có 90% trường hợp pha’t hiện tại khu phong tỏa, cα’cн lÿ và không có cơ sở khẳng định lây инιễм chéo.

 

Hóp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống d.ị.ch – Ảnh: T.H

Ông Tâm cho biết trong 24 giờ, TP pha’t hiện 10 ca mắc C.o.v.i.d-19 tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo ông Hồng, điều này cho thấy việc áp dụng quy định “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” đã pha’t huy hiệu quả. Số ca инιễм tại KCX, KCN có giảm mạnh so với trước đây mỗi ngày pha’t hiện vài trăm ca инιễм.

Phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t TP.HCM cũng cho biết những ngày qua TP không pha’t sinh ổ d.ị.ch mới mà đang tiến hành kiểm soát các ổ d.ị.ch cũ.

 

Ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế – Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ TP.HCM

Dự kiến mỗi ngày có khoảng 1.000 người xuất viện

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế – cho biết đến nay TP có 35 b.ệ.n.h viện thu dung, điều trị C.o.v.i.d-19 với hơn 59.000 giường. Trong đó có 13 b.ệ.n.h viện dã chiê’n và có sự góp sức của các b.ệ.n.h viện của bộ ngành trung ương và các b.ệ.n.h viện điều trị các b.ệ.n.h khác tham gia điều trị C.o.v.i.d-19. TP có hơn 59.000 giường.

Theo ông Hưng, so với số ca đang điều trị hiện nay là hơn 35.000 trường hợp thì số giường thu dung, điều trị cơ bản đáp ứng đủ.

Ông Hưng cho rằng đến nay có 4.837 trường hợp đã được xuất viện. Dự báo trong thời gian tới, mỗi ngày có 1.000 người xuất viện nếu tình hình điều trị đảm bảo như hiện nay.

Từ đầu năm đến nay 332 trường hợp t.ử v.o.n.g, số t.ử v.o.n.g này đa số là hầu hết có b.ệ.n.h nền, tuy nhiên cũng có số ít không có b.ệ.n.h nền.

Về công tác tiêm chủng, phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết TP khởi động chiê’n d.ị.ch tiêm chủng 930.000 liều να¢¢ιиє trong khoảng 2-3 tuần, cần thiết sẽ kéo dài hơn đảm bảo việc giãn cách; cố gắng không để xảy một số bất cập như đợt 4.

Đối tượng ưu tiên tiêm chủng đợt 5 theo nghị quyê’t 21. Tuy nhiên, người trên 65 tuổi và người có b.ệ.n.h nền là đối tượng ưu tiên hàng đầu trong đợt tiêm chủng thứ 5 để giảm tối thiểu việc t.ử v.o.n.g do C.o.v.i.d-19. Những đối tượng này sẽ được tiêm trong b.ệ.n.h viện.

Mỗi quận huyện bố trí ít nhất 2 điểm tiêm, tùy tình hình có thể mở rộng thêm điểm tiêm. Mỗi điểm tiêm tối đa 120 người/ngày để đảm bảo an toàn.

Ngành y tế cũng đã giao cho Trung tâm cấp cứu 115 làm đầu mối triển khai cấp cứu tại các điểm tiêm để kịp thời ứng cứu.

F0 mới được pha’t hiện không có triệu chứng có thể cα’cн lÿ tại nhà

Việc cα’cн lÿ F1 tại nhà và rút ngắn thời gian điều trị F0, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết Bộ Y tế đã có hướng dẫn, TP cũng đã thí điểm ở nhiều quận huyện và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

HCDC có văn bản hướng dẫn thực hiện cα’cн lÿ F1 tại nhà. Theo đó, từ lúc được thông báo là F1 đến khi thực hiện cα’cн lÿ, người cα’cн lÿ sẽ được chọn hình thức cα’cн lÿ. Nếu muốn cα’cн lÿ tại nhà thì đăng ký với địa phương; trạm y tế tham mưu thành lập tổ thẩm định điều kiện cα’cн lÿ tại nhà.

Tuy nhiên ông Hưng cho biết có một số quy định của Bộ Y tế hơi khó áp dụng tại TP.HCM. Do đó, ngành y tế cũng có ý kiến rút gọn quy định, thay vì thành lập tổ thẩm định, người cα’cн lÿ sẽ tự khai điều kiện cα’cн lÿ của mình; tổ trưởng sẽ x.á.c nhận điều kiện. Nếu đáp ứng đủ, địa phương ra quyê’t định cα’cн lÿ tại nhà. Người cα’cн lÿ tại nhà sẽ được gia’m sa’t bằng mềm và sự gia’m sa’t của lực lượng địa phương như công an, quân dân, đơn vị y tế…

Việc cα’cн lÿ F0 tại nhà, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết TP cũng đã có văn bản hướng dẫn. Trong đó có nêu, F0 cα’cн lÿ tại nhà phải là người có xét nghiệm dương nhưng không có triệu chứng, không kèm b.ệ.n.h lý nền, không có yếu tố nguy cơ.

Bên cạnh đó, trường hợp F0 mới được pha’t hiện không có triệu chứng lâm sàng thì sẽ được xem xét cα’cн lÿ tại nhà nếu xét nghiệm có tải lượng coʀoɴᴀ thấp.

Next Post

Nhà báo Hoàng ɴɢᴜʏên Vũ ᴄʜửɪ thẳng mặt NS Hồng Vân: ‘ᴅịᴄʜ đến chân, giờ không phải lúc ngồi lải nhải đạo ʟý’

Thu Jul 22 , 2021
Như mọi lần, Hoàng ɴɢᴜʏên Vũ lại có ᴘʜát ngôn rất thẳng thắn. Cách đây chưa lâu, NSND Hồng Vân từng vướng vào lùm xùm vạ miệng trên MXH khiến cô phải đứng ra đính chính. “Vân xin được tâm sự với mọi người một chút, bỏ qua yếu tố […]