.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Thủ Tướng: ‘Không Được Bán Thầu, Chia Nhỏ Gói Thầu Cao Tốc’

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các nhà thầu không được đấu thầu song rồi bán, tránh tình trạng gói thầu vι ρнâ.м thì không thấy nhà thầu ban đầu đâu.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2022 của Bộ Giao thông Vận tải chiều 13/1, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Bộ trong việc thông xe 4 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017-2022 và khởi công 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 với tỷ lệ giải ph0’ng mặt bằng được bàn giao đạt 70% trong một năm (thay vì m.ấ.t 3-4 năm so với các dự án trước).

Nếu nhiệm kỳ trước, các nguồn vốn được huy động cho hạ tầng giao thông là 136.000 tỷ đồng thì nhiệm kỳ này gần 500.000 tỷ đồng. Năm qua, Bộ Giao thông Vận tải có tỷ lệ giải ngân đạt 95% kế hoạch, cố gắng trong tháng 1 đạt 100%.

Đối với các dự án đầu tư, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thay đổi tư duy, dự án lớn phải làm lớn, đơn vị nào đủ năng lực thì mời vào thực hiện, mời cả nhà thầu quốc tế. Các Ban quản lý dự án, nhà thầu cần xem xét lại, rút kinh nghiệm, không chia nhỏ dự án, để tránh t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, tiêu cực.

“Dự án cao tốc trị giá 5.000-10.000 tỷ đồng là bình thường. Dự án chỉ 10 km mà có 3 nhà thầu thì cần 3 thủ tục, 3 đơn vị tư vấn gia’m sa’t, 3 nhà thầu, gây khó khăn cho cả người đi kiểm tra”, Thủ tướng nói.

Các dự án đã được phê duyệt thì phải triển khai nhanh, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, tránh đội vốn. Bên cạnh việc x,ử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vι ρнâ.м thì cần có cơ chế động viên, cổ vũ, khen thưởng đơn vị làm tốt; hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tránh chồng chéo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính pha’t biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Duy
Thủ tướng Phạm Minh Chính pha’t biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Duy

Về lĩnh vực đăng kiểm ôtô, Thủ tướng cho rằng việc bă’t cán bộ tại các trung tâm kiểm định m.ấ.t nhiều thời gian, công sức của công an, ngành giao thông m.ấ.t người, m.ấ.t uy tín, gây khó khăn cho chủ xe khi phải xếp hàng đăng kiểm ôtô cả đêm. Ngành giao thông cần rút kinh nghiệm, x,ử lý và có cách làm mới để không xảy ra tình trạng này nữa.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đẩy nhanh nghiên cứu dự án đường sắt tốc độ cao (trên 200 km/h), thời gian di chuyển từ Hà Nội đến TP HCM khoảng 8 giờ là hợp lý. Trước mắt cần nghiên cứu đoạn đường sắt TP HCM – Cần Thơ với tuyến thẳng nhất có thể, tránh thị trấn để hạn chế giải ph0’ng mặt bằng; đẩy nhanh các dự án PPP như cao tốc Lạng Sơn – Cao Bằng, Thái Bình – Nam Định, cửa khẩu Quảng Nam, cảng Liên Chiểu.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, năm 2022 Bộ đã tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, tạo môi trường bình đẳng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh; trình và được Quốc hội thông qua 6 dự án q.u.a.n t.r.ọ.n.g quốc gia, hoàn thành 22 dự án, khởi công 18 dự án. Trong đó, Bộ tổ chức khởi công các dự án rất q.u.a.n t.r.ọ.n.g như nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, cầu Rạch Miễu 2, cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2…

Trên cơ sở kế hoạch vốn được giao, Bộ Giao thông Vận tải đã đạt khối lượng giải ngân vốn đầu tư công 95,7% kế hoạch giao, là một trong các bộ, ngành có kết quả giải ngân vốn đầu tư công cao nhất. Bộ đã hoàn thành 22 chỉ tiêu, nhiệm vụ Chính phủ giao về xây dựng Chính phủ điện tử, duy trì cung cấp 291 d.ị.ch vụ công trực tuyến, tiếp nhận và x,ử lý hơn 300.000 hồ sơ, tăng 15% so với năm 2021, triển khai đúng tiến độ đề án pha’t triển ứng dụng dữ liệu dân cư với sự phối hợp của Bộ Công an.

Next Post

Lời bất ngờ của HLV Pᴏlking sau trận đấu với Việt Nam

Sat Jan 14 , 2023
Thái Lan đã chơi đầy bản lĩnh và cầm hòa 2-2 đội tᴜyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình ở chᴜng kết lượt đi AFF Cᴜp 2022. Saᴜ trận đấᴜ, HLV Manᴏ Pᴏlking hài lòng về màn trình diễn của các học trò. Đội tᴜyển Việt Nam hòa Thái Lan […]