Thủ Tướng Yêu Cầu Các Tỉnh: Khu Vực Lợi Thế, Vị Trí Đẹp Nhất Phải Để Sản Xuất Chứ Không ‘Phân Lô Bán Nền’

Vừa qua, thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các lãnh đạo ở địa phương phải ưu tiên, trực tiếp chỉ đạo quy hoạch vì đây là nhiệm vụ q.u.a.n t.r.ọ.n.g nhất trong năm 2022.

Ngày 5/4, thủ tướng nước ta chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế – xã hội, chương trình phục hồi và pha’t triển; phân bổ; giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình giao thông q.u.a.n t.r.ọ.n.g của nước ta.

Ở hội nghị, Thủ tướng đã nhấn mạnh một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pha’p chủ yếu mà các ngành, bộ, địa phương phải tập trung b

Tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh một trong các nhóm nhiệm vụ, giải pha’p chủ yếu mà các bộ, ngành, địa phương phải tập trung triển khai thực hiện trong quý II/2022 là công tác xây dựng quy hoạch.

Yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải ưu tiên, trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính x.á.c định đây là nhiệm vụ q.u.a.n t.r.ọ.n.g của năm 2022.

“Công tác quy hoạch phải đi trước một bước, có tư duy đột pha’, tầm nhìn chiê’n lược, ổn định lâu dài, còn đầu tư có thể phân kỳ theo nguồn lực từng giai đoạn” – Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, có quy hoạch tốt thì mới có đề án, dự án tốt; có đề án, dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt; có nhà đầu tư tốt thì mới có sản phẩm tốt. Những khu vực lợi thế, tiềm năng nhất phải quy hoạch dành cho sản xuất, kinh doanh, để tạo nguồn thu “nhiều đời, trăm năm”, chứ không phải chỉ “phân lô, bán nền”.

Trong các buổi công tác tại các địa phương như Quảng Nam, Khánh Hòa…, Thủ tướng cũng nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các địa phương tập trung hoàn thiện các quy hoạch, đề án.

Lãnh đạo Chính phủ trăn trở và dành nhiều thời gian để cùng lãnh đạo các các địa phương phân tích, chỉ ra, tìm giải pha’p pha’t huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương và cả khu vực, đồng thời hóa giải được những hạn chế, khó khăn, thách thức.

Ngoài công tác quy hoạch, tại Hội nghị, Thủ tướng cũng nêu ra các nhiệm vụ khác, đặc biệt q.u.a.n t.r.ọ.n.g là tập trung, quyê’t l.i.ệ.t triển khai chương trình phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19, chương trình phục hồi nhanh và pha’t triển bền vững kinh tế – xã hội, các nghị quyê’t của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; các nghị quyê’t, kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 4 và Nghị quyê’t Đại hội XIII của Đảng.

Kế đó là tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm pha’t, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; nếu không hoàn thành thì kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện điều chuyển vốn theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đồng thời, cần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, pha’t huy các hiệp định t.h.ư.ơ.n.g mại tự do đã ký kết, đẩy mạnh khai thác thị trường trong nước, pha’t triển t.h.ư.ơ.n.g mại điện tử, các loại hình sản xuất, kinh doanh, d.ị.ch vụ mới; chú trọng thanh tra, kiểm tra, phòng chống b.u.ô.n l.ậ.u, g.i.a.n l.ậ.n t.h.ư.ơ.n.g mại, hàng giả, đầu cơ, tăng giá, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, hóa đơn điện tử.

Kết hợp với đó, đẩy mạnh cơ cấu lại, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và khả năng chống chịu của nền kinh tế, của các ngành công nghiệp, nông nghiệp, d.ị.ch vụ, tiếp tục x,ử lý, cơ cấu lại các doanh nghiệp, dự án, tổ chức tín dụng yếu kém. Đẩy mạnh tốc độ phục hồi trong các lĩnh vực, nhất là du lịch trong tình hình mới, bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho du khách.

Quan trọng nữa là đẩy mạnh kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện cam kết tại COP26. Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ hoàn thành quy hoạch điện VIII, một số văn bản pha’p lý liên quan tới định danh và x.á.c thực điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cảnh báo, dự báo thời tiết, thiên tai. Các bộ, ngành, cơ quan tổ chức thực hiện thật tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ bất thường tại khu vực miền Trung, bảo đảm cao nhất an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc tiếp tục coi trọng công tác pha’t triển văn hóa, giáo dục, đào tạo, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tổ chức các hình thức dạy học phù hợp, an toàn. Khẩn trương tiêm vaccince cho trẻ em từ 5-11 tuổi và tiêm vét với trẻ em từ 12-17 tuổi và các đối tượng chỉ định, sẵn sàng kịch bản để chủ động ứng phó với các làn sóng d.ị.ch có thể xảy ra.

Các địa phương chủ động, phối hợp với các cơ quan Trung ương bảo đảm cung cầu lao động. Đẩy mạnh công tác rà soát, hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh trực tiếp chỉ đạo, tham gia góp ý các dự án luật, pha’p lệnh, nghị định, quy hoạch quốc gia và vùng được lấy ý kiến.

Thủ tướng cũng nghiêm túc yêu cầu nắm s.á.t tình hình, tăng cường gia’m sa’t, thanh tra, kiểm tra, phòng chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, lãng phí, tiêu cực, nhất là ngăn chặn, pha’t hiện, x,ử lý kịp thời các vι ρнâ.м trong lĩnh vực bất động sản, thị trường chứng khoán, pha’t hành trái phiếu doanh nghiệp, môi trường, xăng dầu…, rà soát, pha’t hiện các lỗ hổng về cơ chế, chính sách để điều chỉnh phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương theo dõi s.á.t tình hình khu vực và thế giới, tiếp tục giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội.

Theo Nhịp sống kinh tế

Next Post

Trung tá Bùi Văn Nhiên ʜʏ sɪɴʜ khi ᴄứᴜ trẻ đuối nước ở Phú Quốc

Mon Jun 27 , 2022
Sáռg 27/6, một lãnh đạo Công an TP. Phú Quốc (Kiên Giang) xáᴄ nhận với PV Tiền Phong, sau khi ᴄứᴜ được cháu bé đưa vào bờ, Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên có biểu hiện đuối sức và được đồng đội đưa vào ʙệɴʜ viện ᴄấᴘ ᴄứᴜ nhưng anh […]