Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ và câu chuyện về tình thầy trò

(VTC News) – Là người giữ chức vụ cao nhất của Đảng, Nhà nước nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước luôn dành cho những người làm việc từ thiện, trìu mến và ấm áp khi kể về thầy cô và bạn bè.

Một buổi chiều Thu Hà Nội nhẹ nhàng, không khí trong lành, tôi có thể may mắn cùng một số thầy giáo, cô giáo ở Trường THPT ɴɢᴜʏễn Gia Thiều, quận Long Biên, TP Hà Nội được tiếp kiến ​​Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ. Trường ɴɢᴜʏễn Gia Thiều là trường Tổng Bí thư, Chủ tịch nước học ᴄấᴄ 2 và ᴄấᴘ 3, từ năm 1957 đến năm 1963.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ về thăm trường cũ THPT ɴɢᴜʏễn Gia Thiều.

Dù công việc của Đảng, Nhà nước hết sức bận rộn, choán hết thời gian nhưng ông vẫn dành thời gian hơn 90 phút để tiếp thầy và trò nhà trường. Trong căn phòng làm việc giản dị, chỉ có bàn làm việc và bộ bàn ghế nhỏ để tiếp khách, chúng tôi được nghe ông say sưa kể những kỷ niệm thuở học trò, về những thầy cô yêu dấu. Ấn tượng của tôi khi lần đầu tiên được tiếp chuyện với ông là sự cởi mở, chân tình, giản dị và gần gũi.

Mở đầu câu chuyện, ông kể về các thầy giáo, cô giáo cũ của mình với biết bao kỷ niệm đáng nhớ. Ông kể về thầy Huỳnh dạy Hóa, thầy Lê Đức Giảng dạy Văn – Sử… Ông kể: “Tôi là lớp trưởng lớp 9B (lớp Văn), được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tôi cũng từng là học sinh giỏi Văn và được chọn đi thi học sinh giỏi Văn toàn miền Bắc”. 

Cuộc họp gỡ đầy úc động giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ và thầy giáo chủ nhiệm Lê Đức Giảng. 

Khi nhắc đến thầy giáo chủ nhiệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú hào hứng kể: “Hồi đó thầy giảng là chủ nhiệm lớp (hiện thầy đã ngoài 90 tuổi và đang sống ở Quy Nhơn, Bình Định). Thầy ra Bắc, sống một mình, còn vợ con vẫn ở miền trong. Bên Long Biên những ngày đó còn xa lắm, ở bên mình buồn, không có người thân, thầy Giảng thường gọi tôi đến ở cùng vì thầy sợ ma mà (ông cười)! Buổi tối, hai thầy trò chơi chung một chiếc áo sơ mi mỏng, lạnh lắm, vì thời gian đó làm gì có ấm như bây giờ, nhưng vui ”. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng hoa chúc mừng nhân dịp 20/11. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bổ sung: “Sau này, thầy về cuộc sống ở Bình Định, mỗi lần đi công tác tôi thường xuyên thăm dò và gắn bó với thầy đến bây giờ. Vợ thầy rất quý và thường gọi tôi là “Thầy ᴛʀọɴɢ”. Thỉnh thoảng có chuyện gì vui, có cuốn sách quý hay có tấm ảnh Thầy Giảng cũng gửi cho tôi. Nói chung, tôi có rất nhiều kỷ niệm vui với thầy ”.

Góc nước, nhìn về phía bàn làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khoe: “Hôm nay, thầy vừa gửi cho tôi tập thơ và mấy tấm ảnh để trên bàn kia kìa”. 

Khi nhắc về những kỷ niệm đi học, ông nói câu chuyện: “Nhà tôi ở bên Đông Anh, cứ khoảng 4-5h, chúng tôi – những đứa bé ở bên kia sông Đuống (huyện Đông Anh) đi đò sang phía Ngọc Thụy (bến đò Đông Trù), rồi đi bộ sang trường ở phố Ngọc Lâm (Gia Lâm, Hà Nội). Lúc đó nhà nghèo làm gì có xe đạp mà đi. Đi học sớm như thế trời nhưng rất tối! Với những cậu bé mới học lớp 5, đi sớm như thế sợ ma lắm vì phải đi qua bãi tha ma. Chúng ta phải đi học sớm để không ị nhỡ đò ”. 

Khi kể về những người bạn thuở học trò, Tổng bí thư, Chủ tịch nước tâm sự: “Tôi có khá nhiều bạn thân, đến giờ vẫn gắn bó mật thiết với nhau, trong đó có ông Lộc (bạn học rất thân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, vẫn thường xuyên gọi điện, hỏi thăm nhau), rủ rê nhau lên đây (Văn phòng Tổng Bí thư) thăm tôi, nói chuyện vui lắm … ”. 

Với ngôi trường ễn Gia Thiều, ông bảo mật: “Cả một trường học của tôi đã gắn liền với ngôi trường này, với bao nhiêu kỷ niệm khó quên. Tôi rất biết ơn những thầy cô – những người đã dạy dỗ tôi nên người và trở thành người tế bào như ngày hôm nay ”. Anh hóm hỉnh nói: “Nhờ các thầy, các cô mà hôm nay em không hư hỏng”. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ chụp ảnh lưu trữ cùng Ban Giám hiệu nhà trường và tác giả (bìa trái).

Là người giữ chức vụ cao nhất của Đảng, Nhà nước nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ vô cùng đơn giản và tự do. Ông luôn dành những lời trân trọng, trìu mến và ấm áp khi kể về thầy, cô và bạn bè. Với ông, họ là một phần rất quan trọng và ý nghĩa trong đời sống của mình.

Chính vì thế, dù ở bất kỳ vị trí nào, nhưng khi về với trường cũ, về với lớp cũ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn phú ᴛʀọɴɢ vẫn là cậu học sinh thuở nào, giống như các bạn của mình. Khi thầy Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT ɴɢᴜʏễn Gia Thiều thay mặt các hệ thống trò chuyện trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường, ông nói: “Em báo cáo thầy, cô, bây giờ em là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nhưng khi về trường em xin phép được các thầy, các cô vẫn gọi em là Nguyễn Phú Quý – cựu học sinh của nhà trường. Trong buổi lễ, thầy cũng giới thiệu là cựu học sinh ɴɢᴜʏọ. Em cũng xin phép được biểu đạt cảm xúc về những kỷ niệm của thời học sinh, về những kỷ niệm đẹp với các thầy cô và các bạn học ”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ dí dỏm hỏi thêm:

Kiến thức gỡ bỏ giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ɴɢᴜʏễn Phú ᴛʀọɴɢ và Ban Giám hiệu Trường PTTH ɴɢᴜʏễn Gia Thiều, tôi thực sự trân trọng và ngưỡng mộ nhân cách của ông. Dù là nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước nhưng ông vẫn bình dị, tự do.

Trong những câu chuyện kể về ngôi trường cũ, trong ông luôn đưa lên lòng biết ơn và trân trọng những người thầy, cô giáo dạy ông, những người góp phần thành nhân của ông như hôm nay. Câu chuyện của ông đã dạy không chỉ cho chúng tôi mà còn cho nhiều người khác bài học về đạo ʟý, về tôn sư ᴛʀọɴɢ đạo, bài học về đạo từ những điều giản dị và nhỏ nhất.

Nguồn: https://vtc.vn/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-va-cau-chuyen-ve-tinh-thay-tro-ar581487.html

Next Post

Vì sao Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ ʙị bắt?

Fri Nov 20 , 2020
(VTC News) – Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khở ᴛố, bắt tạm giam bà Phan Thị Thùy ᴛʀᴀng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ. Ngày 19/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các quyết […]