TP Hà Nội lãi trên 46 tỉ đồng thu phí đỗ xe lòng đường

Năm 2021, không tính các quận huyện, riêng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã thu hơn 46 tỉ đồng tiền thu phí đỗ xe dưới lòng đường.

Tại cuộc họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 1-7, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến công tác tổ chức thu phí đỗ xe, hiệu quả hoạt động của các điểm trông giữ xe dưới lòпց đường, trên vỉa hè ở Hà Nội như thế nào?…

Ông Trần Hữu Bảo, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cung cấp thông tin tại cuộc họp báo

Trả lời vấn đề này, ông Trần Hữu Bảo, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, cho biết căn cứ các quy định của TP Hà Nội, Sở GTVT cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe trên các tuyến đường thuộc thành phố quản lý; UBND quận, huyện, thị xã cấp phép sử dụng tạm thời lòпց đường để đỗ xe trên các tuyến đường do UBND quận, huyện, thị xã quản lý và cấp phép sử dụng tạm thời hè phố để đỗ xe trên địa bàn quản lý.

Đơn vị tổ chức cấp phép (Sở GTVT, UBND quận, huyện, thị xã) sẽ thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòпց đường, hè phố để trông, giữ xe đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép; mức thu phí sử dụng tạm thời lòпց đường, hè phố theo theo quy định tại Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 7-7-2020 của HĐND TP Hà Nội và nộp 100% số phí thu được vào Ngân sách nhà nước. Tổ chức, cá nhân được cấp phép tổ chức thực hiện việc trông, giữ xe và thu giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ôtô trên địa bàn thành phố theo quy định tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15-12-2017 của UBND TP về việc Ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn.

Theo ông Bảo, TP Hà Nội không phải bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố để tổ chức công tác trông, giữ xe và thu phí; ngược lại ngân sách thành phố còn thu được một khoản phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông, giữ xe hàng năm. Hiện nay, Sở đã cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường để trông, giữ xe cho 31 đơn vị với diện tích hơn 31.700 m2 trên 134 tuyến đường, phố. Năm 2021, Sở GTVT Hà Nội đã thu phí và nộp ngân sách thành phố trên 46 tỉ đồng; trong 6 tháng đầu năm 2022 đã thu phí và nộp ngân sách thành phố trên 20 tỉ đồng.

Đối với UBND quận, huyện, thị xã, đã có 12/30 quận, huyện, thị xã tổ chức cấp phép trông, giữ xe thuộc thẩm quyền với tổng diện tích cấp phép là hơn 91.900 m2, đã thu phí và nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Để tăng cường thu, tránh thất thoát nguồn thu, Sở GTVT Hà Nội đã giao cho Thanh tra giao thông vận tải xây dựng kế hoạch hàng năm, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Công an TP, Sở Tài chính, UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện kiểm tra, x.ử lý vi phạm trong hoạt động trông, giữ xe trên địa bàn TP như hành vi trông, giữ xe quá diện tích; trông, giữ xe trái phép, không phép… theo thẩm quyền để tránh thất thoát nguồn thu.

Cũng theo ông Bảo, Sở Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra, x.ử lý các hành vi thu sai giá dịch vụ trông giữ xe theo quy định tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15-12-2017 của UBND TP đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép, để tránh thất thoát nguồn thu.

UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát và x.ử lý vi phạm trong phạm vi thẩm quyền và theo các quy định hiện hành.

Thu phí ôtô “không đặt nặng lời, lỗ”: Khó nghe quá!

Thu phí là nhằm tạo nguồn thu để đầu tư trở lại cho hạ tầng giao thông. Vậy mà, ông Phó Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ công cộng lại cho rằng việc lỗ là do họ không đặt nặng lời, lỗ. Nghe thật “chói” tai.

Việc thu phí đỗ ôtô trên nhiều tuyến đường tại trung tâm TP HCM do Xí nghiệp dịch vụ công cộng thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP) tổ chức, sau khi cộng trừ các khoản thì riêng năm 2021 lỗ 8 tỉ đồng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ công cộng, lý giải nguyên nhân chính do nhiều người đậu xe nhưng không trả tiền trong khi lực lượng TNXP chưa có quyền хử ρʜạᴛ.

Nguyên nhân nữa, một số tuyến đường bị nhiều hộ kinh doanh chiếm dụng và cản trở thu phí. Bên cạnh đó, ứng dụng thu phí MyParking còn lỗi, sự phối hợp với CSGT, thanh tra giao thông trong vấn đề “gò” tài xế vào khuôn phép chưa nhuần nhuyễn…

Cũng theo ông Nguyễn Đức Tuấn, việc tổ chức thu nhằm thực hiện chủ trương hạn chế xe vào nội đô, công ty xác định “không phải để kinh doanh”, “không đặt nặng lời, lỗ”.

“Để bù lỗ, chúng tôi phải huy động tiền từ nguồn khác, song do công ty đang khó khăn nên việc này ảnh hưởng thu nhập một số bộ phận khác. So với mục tiêu chung của thành phố là đảm bảo trật tự, giảm ùn tắc các tuyến đường, số tiền lỗ gần 8 tỉ đồng không là bao nhiêu, bởi nhiều chủ trương lớn khác cần bỏ ra tới hàng ngàn tỉ đồng”- ông Nguyễn Đức Tuấn nói.

Đường Thủ Khoa Huân (quận 1, TP HCM) đang tổ chức thu phí sử dụng lòng đường

Thưa ông Nguyễn Đức Tuấn, sự lý giải của ông nghe thật “chói” tai!

Xét về mặt kinh tế, bỏ tiền ra đầu tư công nghệ, máy móc, trả lương cho người làm… mà số thu thấp hơn nhiều lần số chi thì đó là cách làm ăn không hiệu quả. Không ai hì hục đổ mồ hôi xới hẳn một mảnh vườn chỉ để tìm nửa củ khoai lang đủ dùng cho bữa trưa, vì sức lực người ấy bỏ ra thừa để kiếm khoản thù lao cho bữa tiệc nhẹ.

Xét về mục đích, nếu là nhằm giảm ùn tắc và nâng cao ý thức tài xế mà chấp nhận bỏ tiền “bù lỗ” thì quá sang. Thu phí là để tạo nguồn thu, tiền ấy phải được đầu tư trở lại nhằm giảm thiểu những hạn chế về hạ tầng giao thông. Không ai ngược đời khi xử lý bất cập bằng việc tạo thêm sự bất cập.

Một ý tưởng đóng góp cho giao thông thành phố tốt nhưng cách thực hiện rườm rà, nhiêu khê, lãng phí, không lường trước trở ngại thì rất khó để có lý do tồn tại thêm.

Không đạt hiệu quả về kinh tế lẫn mục đích phần nào được giải thích do sự vào cuộc của lực lượng chức năng chưa đồng bộ nhưng cũng gián tiếp chỉ ra “lỗ hổng” trong phối hợp. Sự thiếu hiệu quả của hệ thống camera đường phố, cơ chế phạt nguội, tuần tra giao thông…. cũng là những dấu hỏi cần được giải đáp.

Nhưng nói gì thì nói, thay vì nại lý do và đổ lỗi, hãy nhìn thẳng vào những mặt tồn tại, kém hiệu quả để từ đó có bài học kinh nghiệm sâu sắc, sự đánh giá, tổ chức lại nghiêm túc, khoa học hơn. Như vậy mới là thái độ đối diện với sự thật mang tính cầu thị, thẳng thắn, đầy trách nhiệm.

Trên hết, nên nhìn nhận sự việc dưới lăng kính hiệu quả thực tế để xử lý triệt để những bất cập. Đã đến lúc phải thẳng thắn nói với nhau rằng, nếu anh làm không hiệu quả thì hãy xin rút, chứ đừng lập luận kiểu “đổ thêm dầu vào lửa” như thế, dư luận khó chấp nhận!

NGỌC KỲ, đồ hoạ: Nguyên Lâm

Theo NLD

Next Post

Khởi ᴛố bí thư chi bộ và trưởng thôn bán trái thẩm quyền 58 lô đất

Sat Jul 2 , 2022
Hai cán bộ thôn giao, bán đất nông nghiệp, đất ao trái thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật. Ngày 30-6, theo thông tin từ VKSND tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh vừa ƙɦσ̛̉i тσ̂́, bᾰ́т тα̣м giαм và […]