Triệt ᴘʜá đường dây mua báռ người qua mạng xã hội

(VTC News) – Với thủ đoạn đăng tải thông tin lên mạng xã hội để tìm kiếm những phụ nữ nhẹ dạ cả tin, nhóm mua bán người lừa nhiều phụ nữ sang Trung Quốc.

Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán người xuyên quốc gia, bắt giữ 3 kẻ liên quan, giải cứu thành công 4 phụ nữ chuẩn bị được đưa sang Trung Quốc làm vợ.

Sau một thời gian dài điều tra, xác minh, công an Thanh Hóa bắt quả tang Nguyễn Thị Dương (SN 1994), ở Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa khi trên đường đưa 4 người phụ nữ là N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997), đều trú tại tỉnh Thanh Hóa; K.T.T.R (SN 1993), trú tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang và L.T.Q (SN 1988), trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Cà Mau ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc.

Hồ Thị Vớn, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Châu Tuấn và thông tin liên lạc đăng tải qua mạng xã hội.

Đấu tranh, mở rộng Chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục bắt giữ Hồ Thị Vớn (SN 1989), trú Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992), trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, là những đối tượng liên quan trong đường dây “Mua bán người” nói trên.

Trong đó, Hồ Thị Vớn, từng có thời gian lấy chồng người Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam từ năm 2016. Do cuộc sống khổ cực và mâu thuẫn với nhà chồng nên cuối năm 2019 Vớn đã bỏ về Việt Nam sinh sống.

Không nghề nghiệp, lại sẵn có mối quan hệ với một số đối tượng “Mua bán người” bên Trung Quốc, Vớn đã kết nối với các đối tượng này thiết lập đường dây “Mua bán người” (chủ yếu là phụ nữ trẻ tuổi) từ Việt Nam bán sang Trung Quốc. Nhờ mạng xã hội (Wechat, Zalo…), Vớn kết nối với nhiều đối tượng ở trong nước (trong đó có Dương) để tìm những phụ nữ trẻ tuổi ở Việt Nam đưa sang Trung Quốc.

Nguyễn Thị Dương từng vượt biên trái phép sang Trung Quốc nên thông thạo đường đi, nước bước đã ra sức đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để vượt biên sang Trung Quốc. Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn đã kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này đưa sang Trung Quốc.

Lực lượng Công an bắt giữ Nguyễn Thị Dương. (Ảnh: CATH)

Với sự trợ giúp đắc lực của mạng xã hội, chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Thị Dương đã dụ dỗ được 2 nạn nhân ở Thanh Hóa là N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997); Nguyễn Châu Tuấn đã lừa được 2 nạn nhân khác ở An Giang, Cà Mau là K.T.T.R và L.T.Q để đưa sang Trung Quốc.

Đến ngày 3/11/2020, Nguyễn Thị Dương thuê xe ô tô đón 2 nạn nhân tại Thanh Hóa rồi chạy thẳng lên Cảng hàng không Thọ Xuân đón 2 nạn nhân ở An Giang, Cà Mau vừa bay từ TP.HCM ra nhập đoàn để đưa lên biên giới Việt – Trung giao cho Vớn bán sang Trung Quốc. Khi xe vừa lăn bánh khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng này khai nhận, ngoài 4 phụ nữ vừa được Công an Thanh Hóa giải cứu, nhóm đối tượng này còn đưa trót lọt 5 phụ nữ khác sang Trung Quốc một cách bất hợp pháp.

Được biết, sau khi thiết lập được đường dây, dựa vào mạng xã hội, các đối tượng trên ra sức tìm kiếm, dụ dỗ, lừa bịp phụ nữ trẻ Việt Nam có nhu cầu cần việc làm để đưa sang Trung Quốc.

Con mồi mà các đối tượng này nhắm tới là những phụ nữ không có công ăn việc làm ổn định, gặp trắc trở trong cuộc sống như: Gia đình đổ vỡ, cuộc sống không hạnh phúc, nợ nần, túng quẫn, cần có việc làm ngay… để giăng bẫy.

Thủ đoạn của nhóm buôn người này là sau khi xác định được con mồi, bọn chúng sẽ tìm cách làm quen, kết thân và tạo niềm tin cho con mồi rằng sang Trung Quốc làm “dâu” (kết hôn với đàn ông Trung Quốc) trong thời gian theo ngày, hoặc theo tháng thì sẽ được trả 80 đến 120 triệu đồng Việt Nam. Sau đó nếu không muốn làm “dâu” nữa thì chúng cho ra ngoài làm việc. Vì hám lợi trước số tiền lớn, nhiều phụ nữ đã mắc bẫy của  chúng.

Nguồn: https://vtc.vn/triet-pha-duong-day-mua-ban-nguoi-qua-mang-xa-hoi-ar581989.html

Next Post

Chờ sang đường trên Quốc lộ 5, học sinh lớp 2 ʙị xe tải tông ᴄʜếᴛ ᴛʜươɴɢ tâm

Wed Nov 25 , 2020
(VTC News) – Dừng chờ sang đường trên Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Kim Thành (Hải Dương), một học sinh lớp 2 bị xe tải tông trúng chết thương tâm. Tối 24/11, trả lời PV VTC News, ông Vũ Viết Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Xuyên […]