Từɴԍ Тuʏêɴ ʙố Κнôɴԍ Quᴀʏ Về Vιệт Nᴀм ɴếu Còɴ Cộɴԍ Sảɴ Và Cáι Κếт

Từng tuyên bố không quay về Việt Nam nhưng lại biểu diễn hết mình tại Đà Lạt?

Danh ca gửi lời tri ân người hâm mộ cũng như mảnh đất Đà Lạt. “Cảm ơn Đà Lạt đã cưu mang tôi 60 năm trước. Chính tại nơi này tôi được gặp định mệnh của đời mình. Tôi không bao giờ quên rằng tôi đã một lần là người của Đà Lạt”, Khánh Ly chia sẻ trong đêm nhạc.

Danh ca cũng gửi lời xin lỗi khán giả vì ở tuổi 77, giọng hát lẫn phong độ của bà không được như thời hoàng kim.

Trong thời gian sống và biểu diễn tại Mỹ, Khánh Ly thường xuyên tham gia nhiều chương trình ca nhạc chống Việt Nam của số văn nghệ sĩ p.h.ả.n đ.ộ.n.g tại hải ngoại, tham gia nhiều cuộc ßïê’u тι’иĥ của những hội đoàn cực đoan. Cô còn là thành viên tích cực vận động quyên góp tiền giúp đỡ lính Việt Nam cộng hòa, thực hiện nhiều chương trình ca nhạc, CD, VCD, điện ảnh, viết báo chống Cộng.

Thề là vậy, nhưng giờ về Việt Nam hát và… phiêu đến thế. Đúng là… lời thề cá trê mà.

Cơ quan chức năng mời đơn vị tổ chức show của Khánh Ly lên làm việc vì bà hát “Gia tài của mẹ” – bài nằm ngoài danh mục cấp phép.

Tối 29/6, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết Sở đã mời đơn vị tổ chức show – công ty TNHH Mây Lang Thang – lên giải trình, xoay quanh việc ca sĩ Khánh Ly biểu diễn bài Gia tài của mẹ (Trịnh Công Sơn) trong đêm nhạc hôm 25/6.

Theo Sở, ca khúc không nằm trong danh sách 24 bài hát đã được đơn vị này duyệt để biểu diễn trong chương trình. “Đơn vị tổ chức đã nhận sai sót. Chúng tôi đang tiếp tục đề nghị đơn vị này giải trình, sau đó sẽ x,ử lý theo quy định”, người đại diện cơ quan chức năng cho biết.


Ca sĩ Khánh Ly biểu diễn trong đêm live concert “Dấu chân địa đàng”, nằm trong chuỗi show “Như một lời chia tay” tại Đà Lạt, ngày 25/6. Ảnh: Thành Nguyễn

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói đã nắm được thông tin về show nhạc Khánh Ly ở Đà Lạt. “Ca sĩ Khánh Ly hát tác phẩm không nằm trong danh sách ban tổ chức gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng khi xin cấp phép cho chương trình. Chúng tôi đang làm việc với Sở để có hướng x,ử lý”, phía Cục cho biết.

Chương trình diễn ra vào tối 25/6, tại sân khấu Mây – In the Nest, phường 7, Đà Lạt, thu hút khoảng 1.000 khán giả. Ngoài hát nhiều khúc tình ca của Trịnh Công Sơn, Khánh Ly còn thể hiện một số nhạc phẩm trong tập Ca khúc Da Vàng của nhạc sĩ.

Sau show, một số khán giả lên tiếng chỉ trích vì Khánh Ly thể hiện Gia tài của mẹ – vốn là bài hát chưa từng được cơ quan chức năng cấp phép biểu diễn trong nước. Trước phản ứng của dư luận, người biên tập live concert Khánh Ly – ca sĩ Quang Thành – cho biết, ở những show tiếp theo, bà không tiếp tục hát bài này.

Tập Ca khúc Da Vàng được Trịnh Công Sơn ra mắt khoảng năm 1967, là những sáng tác tiêu biểu cho dòng nhạc phản chiê’n của ông. Năm 2013, lần đầu tiên sau năm 1975, có tám ca khúc trong tuyển tập này được cấp phép hát trở lại gồm: Cánh đồng hòa bình, Đồng dao hòa bình, Người mẹ Ô Lý, Nước mắt cho quê hương, Đôi mắt nào mở ra, Dựng lại người, dựng lại nhà, Ta thấy gì đêm nay, Chờ nhìn quê hương sáng chói. Phần nhiều trong số đó là bài hát về quê hương, thân phận con người trong chiê’n tranh.

Năm 2020, Chính phủ bỏ quy định cấp phép tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 ở miền Nam và sáng tác của người Việt ở nước ngoài. Thời điểm đó, ông Trần Hướng Dương, Cục phó Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: “Với những quy định mới, chúng tôi sẽ chuyển từ tiền kiểm (kiểm tra trước sự kiện) sang hậu kiểm (kiểm tra sau sự kiện) là chủ yếu. Nhưng việc hậu kiểm cũng không nhằm bă’t lỗi mà để tạo điều kiện cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Tất nhiên những đơn vị, cá nhân vι ρнâ.м vào các điều cấm sẽ bị x,ử lý nghiêm”.

Chuỗi show Như một lời chia tay dự kiến là tour xuyên Việt cuối cùng của Khánh Ly. Sau Đà Lạt, ngày 26/6, bà bay về Hà Nội để chuẩn bị một số show lên kế hoạch tiếp theo. Ngày 1/7, bà về TP HCM tổ chức đêm nhạc ở sân khấu Idecaf, quận 1. Sau đó, bà có một đêm nhạc khác – Mưa hồng vào ngày 16/7 tại quận 7. Ngày 9/7, bà quay lại Hà Nội cho đêm diễn ở Nhà hát Lớn. Danh ca dự kiến biểu diễn thêm ở Nha Trang, Đà Nẵng…

Next Post

Bộ Công an trả lời về tin đồn cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ᴛ.ử ᴠ.ᴏɴɢ trong trại giam

Thu Jun 30 , 2022
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long “có yếu tố vụ lợi”, ʙị ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ có ʜàɴʜ ᴠɪ lợɪ ᴅụɴɢ chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của ᴘʜáp luật trong việc ᴄấᴘ số đăng ký lưu hành, hiệp ᴛʜươɴɢ giá và kiểm ᴛʀᴀ giá hiệp […]