.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Vụ AIC: Tiếp Tục Điều Tra Trách Nhiệm Của Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Chủ Tịch Đồng Nai

Cùng với việc t.r.u.y t.ố 36 bị can trong v.ụ a’n liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC, viện kiểm s.á.t còn cho rằng cần điều tra làm rõ trách nhiệm của nguyên phó chủ tịch cùng nhiều nguyên lãnh đạo sở ngành của Đồng Nai.

Vụ AIC: Tiếp tục điều tra trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu phó chủ tịch Đồng Nai – Ảnh 1.

Cơ quan cảnh s.á.t điều tra Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty AIC – Ảnh: H.T.

Ngày 24-11, Viện Kiểm s.á.t nhân dân tối cao ban hành cáo trạng t.r.u.y t.ố cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái về tội nhận h.ố.i l.ộ.

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn bị t.r.u.y t.ố về tội đưa h.ố.i l.ộ và vι ρнâ.м quy định về đấu thầu gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g. 33 bị can còn lại bị t.r.u.y t.ố về nhiều t.ộ.i d.a.n.h khác nhau.

Điều chỉnh giá thiết bị không có căn cứ

Đồng thời viện kiểm s.á.t còn cho rằng cần điều tra, làm rõ trách nhiệm của một số cựu lãnh đạo sở ngành, thậm chí cả trách nhiệm của cựu lãnh đạo tỉnh, trong đó có bà Phan Thị Mỹ Thanh – cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo cáo trạng, tại tờ trình số 1052 hồi tháng 10-2013 cùng nhiều tài liệu kèm theo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai thể hiện danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 609 tỉ.

Tuy nhiên, hai tháng sau thời điểm trên, tại tờ trình số 3082, ông Cao Tiến Dũng, khi đó là phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đã đề xuất phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó quyê’t định danh mục thiết bị y tế đã được nâng lên với trị giá hơn 754 tỉ.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký quyê’t định phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó quyê’t định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỉ.

“Như vậy việc ông Dũng đề xuất và bà Thanh phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn là không có căn cứ”, viện kiểm s.á.t nêu quan điểm trong cáo trạng.

Viện Kiểm s.á.t nhân dân tối cao cho rằng kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi của bà Thanh, ông Dũng dẫn đến hậu quả t.h.i.e.t h.a.i v.ụ a’n, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, x,ử lý sau.

Vụ AIC: Tiếp tục điều tra trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu phó chủ tịch Đồng Nai – Ảnh 2.

Vụ án xảy ra trong quá trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai – Ảnh: Đ.TRONG

Trách nhiệm của các cá nhân thuộc Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến thẩm định, đề xuất trình việc điều chỉnh trên cũng cần xem xét tiếp.

Theo cáo trạng, các cá nhân này là những người trực tiếp thẩm định và đề xuất trình phó chủ tịch hoặc lãnh đạo sở xem xét phê duyệt điều chỉnh dự án. Khi đó danh mục thiết bị chưa được lập, chưa được thẩm định hoặc đề xuất không có căn cứ về việc đầu tư thiết bị y tế hơn 754 tỉ.

Viện kiểm s.á.t cho rằng hành vi của những người này đã vι ρнâ.м pha’p luật nhưng chưa có căn cứ kết luận dẫn đến t.h.i.e.t h.a.i v.ụ a’n, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ và x,ử lý sau.

Ngoài ra, một số lãnh đạo, chuyên viên của Sở Tài chính thực hiện thẩm định các thiết bị y tế pha’t sinh ngoài hợp đồng của hai gói thầu. Tuy nhiên các chuyên viên đã không thực hiện khảo s.á.t thực tế, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định giá.

Hội đồng thẩm định giá x.á.c định tổng giá trị gói thiết bị y tế pha’t sinh của hai gói thầu là hơn 4,6 tỉ. Viện kiểm s.á.t cho rằng cần tách hành vi thẩm định giá của các cá nhân này để điều tra tiếp.

Điều tra việc phân bổ ngân sách trung ương cho dự án

Cáo trạng cũng thể hiện, đối với việc các bộ ngành phân bổ vốn ngân sách trung ương, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tách ra thành vụ riêng để điều tra x,ử lý trong giai đoạn sau.

Theo kết luận điều tra, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được trung ương bố trí vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước với số tiền lớn, trong đó có việc bố trí nguồn vốn ngân sách ngoài kế hoạch vượt mức quy định.

Cụ thể, theo quy định, dự án này được hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ 30% của tổng mức đầu tư dự án, là gần 890 tỉ đồng. Tương ứng mức bố trí tối đa cho dự án này là hơn 266 tỉ đồng. Tuy nhiên dự án đã được bố trí hơn 336 tỉ, tức cao hơn khoảng 70 tỉ so với quy định.

Ngoài nguồn vốn bố trí trên, trong giai đoạn 2014 – 2015, Bộ Tài chính đã tạm ứng 500 tỉ đồng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách tỉnh Đồng Nai để b.ệ.n.h viện thanh toán cho các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Toàn bộ số vốn ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước đã được tỉnh Đồng Nai hoàn trả theo quy định.

“Đây là v.ụ a’n có tính chất đặc biệt n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g được dư luận và xã hội quan tâm; một số bị can, đặc biệt là các bị can đầu vụ đã bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình giải quyê’t v.ụ a’n, cần phải x,ử lý nghiêm theo quy định của pha’p luật”, cáo trạng nêu.

Next Post

VCCI đề xᴜất bỏ bảᴏ ʜɪểᴍ bắt bᴜộc với xe máy, Bộ Tài chính mᴜốn giữ

Fri Nov 25 , 2022
Theᴏ Bộ Tài chính, nếᴜ Bộ Tư ᴘʜáp thấy có đầy đủ cơ sở ᴘʜáp ʟý để bỏ bảᴏ ʜɪểᴍ bắt bᴜộc ᴛʀáᴄʜ nhiệm dân sự đối với chủ xe máy theᴏ đề xᴜất của VCCI thì Bộ này sẽ thống nhất bỏ. Bộ Tư ᴘʜáp chᴜẩn ʙị tổ chức […]