.site-title, .site-description { position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px); }

Vụ Trúng Thầu Bãi Giữ Xe Với Giá ‘Khủng’ Ở Đà Lạt: Có Dấu Hiệu Lợi Ích Nhóm, Nhà Nước Thất Thu

Những người tham gia đấu giá trong vụ trúng thầu giá “khủng” các bãi giữ xe ở TP.Đà Lạt thiếu nghiên cứu các quy định và có tính hơn thua trong cuộc đấu giá.

Đó là một số nhận định của UBND TP.Đà Lạt khi báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về kết quả quả rà soát trình tự, thủ tục tổ chức đấu giá quyền thuê mặt bằng làm bãi giữ xe và tình hình hoạt động trên địa bàn P.1 và P.10 (TP.Đà Lạt).

Vụ trúng thầu bãi giữ xe với giá "khủng" ở Đà Lạt: Do tâm lý hơn thua – Ảnh 1.

Bãi giữ xe trên lối vào quảng trường Lâm Viên – Đà Lạt

GIA BÌNH

Theo báo cáo này, các trình tự, thủ tục về xây dựng, thẩm định, phê duyệt giá khởi điểm cũng như quá trình đấu giá, kết quả trúng thầu 7 bãi giữ xe trên địa bàn P.1 và 4 bãi khác ở địa bàn P.10 đều đúng quy định.

Đối với 7 bãi giữ xe ở P.1 được lựa chọn phương án giá cho thuê theo khảo s.á.t thị trường và ước tính chi phí, lợi nhuận hợp lý (do trước đây đã có người ký hợp đồng với UBND P.1 hằng năm để trông giữ xe).

Trong khi đó, đối với 4 bãi giữ xe ở P.10 được lựa chọn phương án giá cho thuê mặt bằng theo phương pha’p vận dụng tính giá cho thuê đất vào mục đích kinh doanh hằng năm (do không có thông tin giá cho thuê các vị trí tương đồng tại quảng trường Lâm Viên và công viên Yersin để làm bãi giữ xe).

Theo nhận định của UBND TP.Đà Lạt, nguyên nhân giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần giá khởi điểm là do nhu cầu về kinh doanh bãi đỗ xe khu vực trung tâm lớn (vì lượng khách đến tham quan khá cao).

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân tham gia cuộc đấu giá thiếu nghiên cứu các quy định trước khi tham gia cuộc đấu giá, nên chưa tính toán hết phương án kinh doanh; đồng thời, có yếu tố tâm lý, tính hơn thua trong cuộc đấu giá.

Như Thanh Niên đã thông tin, dư luận thấy “choáng” với giá trúng thầu quá cao so với giá khởi điểm đối với 11 bãi giữ xe trên địa bàn 2 phường nói trên ở TP.Đà Lạt. Cụ thể, 7 bãi giữ xe ở P.1 (tổng diện tích 2.107m2) có giá khởi điểm hơn 4,25 tỉ đồng/5 năm được đấu giá trúng lên đến 25,5 tỉ đồng; trong khi đó 4 bãi giữ xe ở P.10 (tổng diện tích 2.451m2) có giá khởi điểm hơn 535,2 triệu đồng/1 năm nhưng được đấu giá trúng lên đến 2,22 tỉ đồng.

Vụ trúng thầu bãi giữ xe với giá "khủng" ở Đà Lạt: Do tâm lý hơn thua – Ảnh 3.

Các bãi giữ xe trúng thầu với giá “khủng”

GIA BÌNH

Bên cạnh trúng thầu giá “khủng”, quá trình hoạt động các bãi giữ xe này pha’t sinh một số vấn đề phức tạp khác, nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo UBND TP.Đà Lạt kiểm tra làm rõ nguyên nhân trúng thầu giá cao và các vấn đề pha’t sinh liên quan.

TP.Đà Lạt cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra các bãi giữ xe do bà Bạch Thị Thùy Trang (ngụ P.4, TP.Đà Lạt) đã trúng đấu giá do có phản ánh về giá d.ị.ch vụ giữ xe. Bà Trang thừa nhận có niêm yết giá và thu giá giữ xe như giá đã niêm yết. Tuy nhiên, bà Trang nêu lý do Quyết định 64/2016 không có mục nào quy định thời gian trông, giữ xe là bao nhiêu phút/lượt.

Mặt khác, giá trúng thầu các bãi giữ xe là quá cao, có nhiều khách gửi xe quá lâu mà diện tích bãi giữ xe lại nhỏ nên việc thu giá giữ xe không quy định về mặt thời gian sẽ không đảm bảo chi phí thực hiện. Do đó, để đảm bảo thu hồi vốn, chi phí pha’t sinh, bà Trang quy định thêm về thời gian trông giữ xe là 30 phút/lượt (quá 10 phút mới tính lượt tiếp theo).

“Qua sự việc nêu trên cho thấy, bà Bạch Thị Thùy Trang có dấu hiệu vι ρнâ.м quy định và “lách luật” (bà Trang có đề nghị chỉ rõ sai chỗ nào khi quy định 1 lượt giữ xe là 30 phút)”, UBND TP.Đà Lạt nhận định.

Vụ trúng thầu bãi giữ xe với giá "khủng" ở Đà Lạt: Do tâm lý hơn thua – Ảnh 5.

Quyết định 64/2016 không quy định cụ thể thời gian bao lâu thì tính 1 lượt

Next Post

Công an phᴏng tỏa tòa nhà, khám хét Công ty F88 ở TPHCM

Mon Mar 6 , 2023
Cơ qᴜan chức năng nghi ngờ Công ty cổ phần kinh dᴏanh F88 thông qᴜa hᴏạt động chᴏ vay để ᴄᴜ̛ᴏ̛̃ɴg đᴏạt tài sản. Đến 11h ngày 6/3, Công an TPHCM đang phối hợp với Công an qᴜận Gò Vấp khám хét trụ sở Công ty cổ phần kinh dᴏanh […]